หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนอพยพพลเมืองกว่า 3,000 คน ออกจากเวียดนามหลังเกิดเหตุไม่สงบรุนแรง

18 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1662)

นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินข้ามพรมแดนกัมพูชา-เวียดนาม ที่เมืองบาเวต จ.สวายเรียง เมื่อวันที่ 16 พ.ค. หลังเกิดเหตุไม่สงบจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนในหลายพื้นที่ของเวียดนามอันเนื่องจากเหตุพิพาททะเลจีนใต้-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

จีนได้อพยพพลเมืองมากกว่า 3,000 คน ออกจากเวียดนามหลังเกิดคลื่นความไม่สงบต่อต้านจีน สื่อทางการของจีนรายงานวันนี้ (18) ขณะที่กลุ่มประชาสังคมเวียดนามเรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วงรอบใหม่ในหลายเมืองของประเทศ

สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานว่า ผู้อพยพที่รวมทั้งชาวจีน 16 คนซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส จากความรุนแรงต่อต้านจีนครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษในเวียดนาม เกิดขึ้นจากการที่จีนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้

ผู้อพยพเดินทางออกจากเวียดนามด้วยเที่ยวบินเหมาลำและจีนได้ส่งเรือ 5 ลำไปยังเวียดนามเพื่อรับชาวจีนไปยังที่ปลอดภัย หลังจากกลุ่มพันธมิตรเอ็นจีโอเวียดนามเรียกร้องให้ชุมนุมประท้วงรอบใหม่ในวันนี้ (18) ในกรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และอีกหลายเมือง ต่อต้านการกระทำแข็งกร้าวในทะเลจีนใต้ของจีน

แต่ทางการเวียดนามออกคำเตือนว่าจะดำเนินมาตรการป้องกันขัดขวางการชุมนุมประท้วงอย่างเด็ดขาด

การชุมนุมประท้วงของแรงงานแพร่ลามไปใน 22 จังหวัดจากทั้งหมด 63 จังหวัดทั่วประเทศในสัปดาห์ก่อน ตามการรายงานของรัฐบาลเวียดนาม กลุ่มม็อบที่โกรธแค้นเข้าวางเพลิงโรงงานต่างชาติ และกิจการที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับจีนหรือมีชาวจีนทำงานอยู่

รัฐบาลเวียดนามรายงานว่า กิจการหลายร้อยแห่งถูกโจมตีได้รับความเสียหาย

ด้านสำนักข่าวซินหวา รายงานว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้ชาวจีนเสียชีวิต 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน และจนถึงวันเสาร์มีชาวจีนมากกว่า 3,000 คน อพยพออกจากเวียดนาม

ปักกิ่งยังออกคำแนะนำต่อพลเมืองเกี่ยวกับการเดินทางไปยังเวียดนาม และเรียกร้องให้พลเมืองชาวจีนเพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัย

กระทรวงการต่างประเทศจีนระบุบนเว็บไซต์ในวันเสาร์ว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของเวียดนามมุ่งเป้าโจมตีโรงงานต่างชาติ ทำให้ชาวจีนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตและทรัพย์สินของบริษัทได้รับความเสียหาย พร้อมแนะนำให้พลเมืองชาวจีนงดเดินทางไปเวียดนามชั่วคราว และสำหรับชาวจีนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่อยู่ในเวียดนามให้เพิ่มความระมัดระวัง และดำเนินมาตรการป้องกันที่เข้มงวดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตอบสนองจากรัฐบาลเวียดนามเกี่ยวกับการอพยพชาวจีนหรือคำเตือนเดินทางที่เกิดขึ้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่เวียดนามได้ย่้ำถึงการรักษาความปลอดภัยต่อชาวต่างชาติ

ด้านประธานาธิบดีหม่าอิงจิ่ว ของไต้หวัน มีคำสั่งให้เครื่องบินพาณิชย์อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมที่จะอพยพพลเมืองออกจากเวียดนามหากมีเหตุความรุนแรงปะทุขึ้นอีก นอกจากนั้น สายการบินไชน่าแอร์ไลน์และสายการบินอีวีเอได้เพิ่มเที่ยวบินพิเศษไปยังเวียดนาม

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์