หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนส่งเรือรับผู้อพยพกว่า 4,000 คน ออกจากเวียดนาม

19 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1095)

ภาพถ่ายที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวาของจีน ชาวจีนกว่า 290 คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนามเดินทางถึงเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ด้วยเที่ยวบินเหมาลำ เมื่อวันอาทิตย์ (18) และในวันนี้ (19) ทางการจีนได้ส่งเรือ 2 ลำไปรับชาวจีนที่รออพยพยมากกว่า 4,000 คนออกจากเวียดนามกลับประเทศ.--Associated Press/Xinhua/Hai Mingwei.


สื่อทางการของจีนเผยวันนี้ (19) ว่า ชาวจีนหลายพันคนรออพยพออกจากเวียดนาม ขณะที่ฮานอยเข้ายับยั้งการชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับดินแดนพิพาทระหว่างสองประเทศ

รายงานในสุดสัปดาห์ระบุว่า มีชาวจีนมากกว่า 3,000 คน เดินทางออกจากเวียดนามถึงจีนแล้ว และยังมีชาวจีนอีก 4,000 คน รออพยพ ตามการระบุของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส

ด้านหนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีระบุในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า เรือจีน 2 ลำ เดินทางถึง จ.ห่าติ๋ง ในเช้าวันนี้ (19) เพื่อรับชาวจีน และจะเดินทางกลับประเทศในช่วงเย็น

ขณะที่ทางการจีนระบุเมื่อวันอาทิตย์ (18) ว่า ได้ส่งเรือ 5 ลำมารับพลเมืองกลับประเทศ

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านคอมมิวนิสต์ตกต่ำลงหลังช่วงต้นเดือนจีนได้เคลื่อนแท่นขุดเจาะเข้าไปติดตั้งในน่านน้ำพิพาืในทะเลจีนใต้ มีชาวจีนถูกฆ่า 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 140 คน เมื่อกลุ่มม็อบที่โกรธแค้นเข้าวางเพลิง และสร้างความเสียหายต่อกิจการชาวต่างชาติหลายร้อยแห่งในเวียดนามเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทางการเวียดนามได้ตอบสนองด้วยการส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหลายร้อยนายเข้าปราบปรามความรุนแรง และจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยว่ากระทำผิดมากกว่า 300 คน

เว็บบล็อกของกลุ่มประชาสังคมที่มีส่วนในการเรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วง ระบุว่า มีนักเคลื่อนไหวถูกจับกุมตัวในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ หรือถูกขัดขวางไม่ให้ออกจากบ้าน

กระทรวงการต่างประเทศจีน ประกาศวานนี้ว่า ได้ระงับโครงการแลกเปลี่ยนระดับทวิภาคีบางส่วนและออกประกาศเรียกร้องให้พลเมืองชาวจีนเลี่ยงการเดินทางไปยังเวียดนาม

ด้านบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวของจีนหลายแห่งระบุว่า ได้ระงับการให้บริท่องเที่ยวมายังเวียดนาม.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์