หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวจีนอพยพออกจากเวียดนามกว่า 3,500 คน ลงเรือกลับประเทศ

20 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1458)

เรือ Wu Zhishan ของจีน ออกจากท่าเรือหวุงแอ็ง จ.ห่าติ๋ง วันที่ 19 พ.ค. หลังรับผู้อพยพชาวจีนที่หลบหนีเหตุรุนแรงในเวียดนาม ที่ลุกลามบานปลายจากเหตุพิพาทในทะเลจีนใต้.--Xinhua/Guo Cheng.

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีน รายงานว่า เรือโดยสาร "Wuzhishan” "Tongguling” "Zijing 12” และ "Baishiling” รับผู้โดยสารชาวจีนรวม 3,553 คน ออกเดินทางจากท่าเรือหวุงแอ็ง ทางภาคกลางของเวียดนาม มุ่งหน้าไปยังท่าเรือเมืองไหโข่ว ทางภาคใต้ของจีน

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านคอมมิวนิสต์ลดต่ำลง หลังปักกิ่งเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งในน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ เมื่อต้นเดือน และเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อน ทำให้ชาวจีนเสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บอีกราว 140 คน เมื่อกลุ่มม็อบที่โกรธแค้นเข้าวางเพลิง และสร้างความเสียหายต่อกิจการของชาวต่างชาติหลายร้อยแห่ง

รายงานระบุเมื่อสุดสัปดาห์ว่า มีชาวจีนมากกว่า 3,000 คน เดินทางกลับประเทศทั้งทางน้ำ และอากาศ

ทางการเวียดนามได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหลายร้อยนายเข้าปราบปรามเหตุรุนแรง และจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยว่ากระทำผิดมากกว่า 300 คน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานเหตุไม่สงบเพิ่มเติมในวานนี้ และกรุงฮานอยอยู่ในภาวะสงบ ขณะที่ทางการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยแน่นหนากั้นเส้นทางที่มุ่งสู่สถานทูตจีน และจุดสำคัญอื่นๆ ในเมือง

ฝ่ายกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเวียดนามกล่าวว่า สมาชิกของกลุ่มจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวขณะพยายามที่จะจัดชุมนุมประท้วง

ในทีแรกรัฐบาลเวียดนามได้ยกย่องการแสดงความรักชาติของประชาชน แต่กลับเปลี่ยนท่าทีหลังเกิดเหตุความรุนแรงโจมตีโรงงานที่ไม่ใช่ของจีนเป็นจำนวนมาก สร้างรอยด่างให้แก่ภาพลักษณ์ประเทศที่ถูกมองว่าเป็นปลายทางที่ปลอดภัยสำหรับการลงทุนจากต่างชาติ

จากความได้เปรียบในแง่ของแรงงานราคาถูก ทำให้ในปีก่อนมีการลงทุนทางตรงจากต่างชาติในประเทศถึง 21,600 ล้านดอลลาร์ ขยายตัวขึ้นจาก 16,300 ล้านดอลลาร์ ในปี 2555 ตามรายงานของทางการ

เหวียน กว่าง เอ นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า รัฐบาลควรดำเนินการอย่างรวดเร็วและเด็ดขาดในการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่ร้องเรียนถึงปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ระบบราชการ การขาดความโปร่งใส และปัญหาอื่นๆ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียกร้องให้พลเมืองหลีกเลี่ยงเดินทางไปยังเวียดนาม ขณะที่บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวของจีนหลายแห่ง ได้ระงับการให้บริการท่องเที่ยวเวียดนาม ตามการรายงานของสำนักซินหวา


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์