หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สลดกันทั้งเวียง เผาศพ รมว.กลาโหมลาวเคียงคู่ภรรยาที่ท้องสนามหลวง

20 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2015)


ชาวนครเวียงจันทน์ที่ไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพผู้นำระดับสูงที่เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินตกที่จัดขึ้นบ่ายวันจันทร์ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ล้วนตกอยู่ในความเศร้าสลด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไปร่วมงานพิธีที่ลานพระธาตุหลวงตก หลายคนน้ำตาร่วงพรูที่ได้เห็นการฌาปนกิจ พล.ท.ดวงใจ พิจิต รรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ กับภริยาพร้อมกัน เนื่องจากฝ่ายหลังคือ พ.ท.หญิงทันดา พิจิต ถึงแก่กรรมในเหตุการณ์เดียวกันพร้อมสามีและผู้นำระดับสูงของพรรค และรัฐอีก 3 คน

ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ บรรดาผู้นำลาวไม่สามารถจะไปร่วมพิธีฌาปนกิจสหายร่วมรบได้ถึง 4 คนพร้อมๆ กัน เนื่องจากจัดขึ้นต่างสถานที่กันในเวลาเดียวกัน จึงเป็นที่รันทดสำหรับผู้ที่ได้ทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ประชาคมออนไลน์ในนครเวียงจันทน์ รายงานบรรดากาศอันเศร้าสลดในบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา

งานฌาปนกิจศพ พล.ท.ดวงใจ กับ พ.ท.หญิงทันดา จัดขึ้นเวลา 13.00 น.ที่ "ท้องสนามหลวง” ซึ่งนับเป็นเกียรติสูงสุดสำหรับผู้นำลาวคนหนึ่งตามที่เคยปฏิบัติสืบกันมาโดย พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ นายบุนยัง วอละจิต รองประธานประเทศ นางปานี ยาทอตู่ ประธานสภาแห่งชาติ กับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรี กับบรรดากรมการเมืองศูนย์กลางพรรค กรรมการศูนย์กลางพรรค นายและพลทหาร นายและพลตำรวจ พร้อมด้วยครอบครัว และญาติพี่น้อง รวมทั้งชาวเมืองหลวงจำนวนมากไปร่วม สื่อของทางการรายงานในวันอังคารนี้

ในเวลาเดียวกัน ก็มีพิธีฌาปนกิจศพ ดร.ทองบัน แสงอาพอน รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันความสงบภายใน กับนายสุกัน มะหาลาด เจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์ ที่วัพเทบนิมิต หรือวัดธาตุฝุ่น ที่อยู่ใกล้กับกระทรวงฯ และตลาดเช้าเวียงจันทน์ โดยมีนายบุนยัง วอละจิต รองประธานประเทศตามไปที่นั่น มี พล.ต.อาซาง ลาวลี รองนายกฯ นายทองลุน สีสุลิด รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ นายบุนทอง จิตมะนี หัวหน้าคณะกรรมการตรวจตราศูนย์กลางพรรค นายบุนปอน บุดตะนะวง หังหน้าห้องว่าการศูนย์กลางพรรค บรรดานายและพลทหาร นายและพลตำรวจ ญาติพี่น้อง และประชาชนทั่วไป ไปร่วมพิธีแน่นขนัด

ไกลออกไปที่วัดตานมีไซ บ้านคำรุ่ง เมืองไซทานี พีธีฌาปนกิจศพ นายเจือง สมบูนขัน หัวหน้าคณะกรรมการโฆษณาอบรมศูนย์กลางพรรค จัดขึ้นที่นั่นในเวลาเดียวกัน

ตามรายงานของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติลาว หลังไปร่วมพิธีศพ พล.ท.ดวงใจ กับภริยาที่ลานพระธาตุหลวง พล.ท.จูมมาะลี ได้เดินทางไปร่วมงานศพของนายเจือง ร่วมกับนายสมสะหลาด เล่งสะหวัด รองนายกฯ นายพันคำ วิพาวัน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา มีบรรดากรรมการศูนย์กลางพรรค บรรดาผู้นำพรรคและรัฐ นายและพลทหารกับญาติพี่น้องร่วมอยู่ด้วยจำนวนมาก

มีผู้เสียชีวิตจำนวน 14 คน ในเหตุการณ์เครื่องบินตกในตอนเช้าวันเสาร์ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งผู้นำระดับสูงทั้ง 4 คนนี้ด้วย พล.ท.ดวงใจ กับภริยา เสียชีวิตพร้อมเลขานุการส่วนตัว นายทหารคนสนิท และพลขับรถประจำตำแหน่ง นับเป็นการสูญเสียครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพประชาชนลาว

สำหรับผู้ที่ "รอดราวปาฏิหาริย์” 3 คน เป็นตำรวจชั้นผู้น้อยผู้ติดตาม รมว.กระทรวงป้องกันความสงบฯ 1 คน เป็นแพทย์ประจำตัวเจ้าครองนครเวียงจันทน์ 1 คน กับพนักงานบริการหญิงบนเครื่องบินอีก 1 คน.

ควันดำพวยพุ่งขึ้นจากเมรุชั่วคราว 2 หลังที่ลานพระธาตุหลวงในพิธีฌาปนกิจศพ พล.ท.ดวงใจ พิจิต กับ พ.ท.หญิงทันดา พิจิต บ่ายโมงวันจันทร์ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา บุคคลทั้งสองถึงแก่กรรมด้วยกันในเหตุเครื่องบินตกในแขวงเชียงขวางตอนเช้าวันเสาร์ที่ 17 พ.ค. ภาพนี้สร้างความเศร้าสลดใจแก่ผู้พบเห็น ชาวเวียงจันทร์ที่ไปร่วมงานจำนวนมากน้ำตาร่วงพรู มีรายงานเรื่องนี้ในประชาคมออนไลน์ของชาวลาว. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก Koulaostar Kvk.

พล.ท.จูมะลี ไซยะสอน ผู้นำสูงสุดของประเทศไปร่วมงานฌาปนกิจศพ พล.ท.ดวงใจ พิจิต กับภรรยาที่ "ท้องสนามหลวง" ตอนบ่ายวันจันทร์ 19 พ.ค. เพียงไม่นานต่อมาก็ต้องรีบเดินทางไปร่วมงานฌาปนกิจศพนายเจือง สมบูนขัน ที่วัดอีกแห่งหนึ่งใกล้บ้านที่อยู่ห่างออกไป ขณะที่นายบุนยัง วอละจิต รองประธานประเทศ หลังจากอ่านคำไว้อาลัย พล.ท.ดวงใจ ก็ต้องรีบไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพนายทองบัน แสงอาพอน กับนายสุกัน มะหาลาด ที่วัดเทบนิมิต ผู้นำระดับสูงอีกหลายนายต้องแบ่งกันไปอำลาสหายร่วมรบครั้งสุดท้าย. -- ภาพ: เฟซบุ๊ก Koulaostar Kvk.


แยกกันไปส่งสหายสู่สรวงสวรรค์ -- พิธีฌาปนกิจศพของผู้นำระดับสูงอีก 3 คนจัดขึ้นในต่างสถานที่กันแต่ในเวลาเดียวกันทำให้บรรดาผู้นำของลาวต้องแยกกันไปอำลาเหล่าสหายร่วมรบผู้จากไปเป็นครั้งสุดท้าย สองภาพบนเป็นพิธีฌาปนกิจศพนายทองบัน แสงอาพอน กับนายสุกัน มะหาลาด ที่วัดเทบนิมิต ภาพล่างเป็นนายเจือง สมบูนขัน ที่วัดตานมีไซ ภาพทั้งหมดจากเว็บไซต์วิทยุกระจายเสียงแห่งชาติลาว.credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์