หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ออสเตรเลียไม่สนปัญหาทุจริตในกัมพูชา เดินหน้าเจรจาโครงการรับผู้ลี้ภัย

20 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1417)

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ขณะนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา (ซ้าย) สัมผัสมือกับนางจูลี บิช็อป รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ที่อาคารสันติภาพ ในกรุงพนมเปญ ในครั้งนั้นออสเตรเลียได้สอบถามกัมพูชาถึงการรับผู้ลี้ภัยบางส่วนจากออสเตรเลีย ซึ่งฝ่ายกัมพูชารับที่จะพิจารณา ล่าสุดรัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียเผยว่า การหารือมีความคืบหน้า โดยกัมพูชาตกลงเห็นชอบในหลักการที่จะรับผู้แสวงหาที่พักพิง.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

ออสเตรเลีย เผยไม่สนความกังวลว่าเงินที่ให้กัมพูชานำไปใช้ในโครงการรับผู้ลี้ภัยอาจเข้าไปอยู่ในกระเป๋าของเจ้าหน้าที่ทุจริต ขณะที่กัมพูชาใกล้ตกลงรับผู้แสวงหาที่พักพิงเช่นเดียวกับประเทศปาปัวนิวกินี และนาอูรู

กัมพูชาตกลงเห็นชอบในหลักการที่จะรับผู้แสวงหาที่พักพิงที่มุ่งหน้าไปออสเตรเลีย เนื่องจากนโยบายของออสเตรเลียในปัจจุบันปฏิเสธรับผู้ลี้ภัย และแก้ไขด้วยการส่งไปยังปาปัวนิวกินี และนาอูรูแทน

ขณะที่ข้อตกลงยังไม่ได้ลงนามอย่างเป็นทางการกับกัมพูชา สก็อต มอริสัน รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียกล่าวว่า การหารือมีความคืบหน้า

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาวิจารณ์ความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยระบุว่า ประเทศที่ยากจนอย่างกัมพูชาไม่เหมาะสมที่จะรับผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลีย หรือจากค่ายใดๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลออสเตรเลียมายังกัมพูชา และว่า ออสเตรเลียต้องรับผิดชอบจัดการปัญหาทางมนุษยธรรมนี้

กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุดของโลก และนายกรัฐมนตรีฮุนเซน มักถูกกล่าวหาว่า เพิกเฉยต่อประเด็นสิทธิมนุษยชน และปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมือง

นายรังสี วิตกว่าเงินที่ออสเตรเลียให้กัมพูชาอาจถูกยักยอกถ่ายเท

มอริสัน ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงจำนวนเงินที่ออสเตรเลียเสนอให้กัมพูชารับผู้ลี้ภัย แต่ยืนยันว่ามีการป้องกันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

รัฐบาลออสเตรเลีย ประเมินว่า นโยบายแข็งกร้าวในการป้องกันเรือเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย จะช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 2,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 2,300 ล้านดอลลาร์) ในช่วงเวลา 5 ปี หลังศูนย์กักกันในออสเตรเลียปิดตัวลง และออสเตรเลียประกาศว่าจะมอบทุน 86.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียให้แก่อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศต้นทาง เพื่อช่วยอินโดนีเซียจัดการกับผู้แสวงหาที่ลี้ภัย.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์