หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียเผยข้อมูลดิบสัญญาณดาวเทียบเอ็มเอช 370

25 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1630)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซีย ( ดีซีเอ ) ออกรายงานความยาว 47 หน้า เป็นการเผยแพร่ข้อมูลดิบจากสัญญาณดาวเทียม ที่สามารถจับความเคลื่อนไหวของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. ระหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง พร้อมผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรืออีก 12คน โดยเป็นข้อมูลเดียวกับที่
 
"อินมาร์แซ็ท" บริษัทเอกชนให้บริการดาวเทียมสื่อสารโทรคมนาคมของอังกฤษ ใช้วิเคราะห์ร่วมกับเบาะแสอื่นเพื่อระบุเส้นทางบินของเครื่องบิน ว่าพบ "จุดจบ" ในมหาสมุทรอินเดีย ทั้งนี้ ก่อนเผยแพร่ข้อมูลออกสู่สาธารณะ ทางการมาเลเซียแจกจ่ายสำเนาข้อมูุลดิบสัญญาณดาวเทียมที่มาจากต้นฉบับเดียวกันนี้ให้กับครอบครัวและญาติมิตรของผู้อยู่บนเครื่องบินทุกคน ตามข้อเรียกร้องที่ต้องการให้รัฐบาลเผยข้อมูลที่ใช้ในการค้นหาเครื่องบินอย่าง "โปร่งใส" อย่างไรก็ตาม
 
นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ข้อมูลล่าสุดที่ออกมาไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ขณะที่นายชูกอร์ ยูซอฟ หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานชาวมาลเซีย แสดงทรรศนะว่า ข้อมูลล่าสุดที่รัฐบาลมาเลเซียเผยออกมานั้นยากที่บุคคลทั่วไปจะเข้าใจ เนื่องจากเต็มไปด้วยศัพท์เทคนิคและรหัสมากมายที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตีความอีกครั้ง นับตั้งแต่เครื่องบินขาดการติดต่อกับหอบังคับการภาคพื้นและหายไปจากจอเรดาร์ รัฐบาลมาเลเซียตกเป็นเป้าโจมตีของสังคมมาตลอด
 
ถึงกระบวนการค้นหาที่ล่าช้า รวมถึงการเผยข้อมูลอื่นที่คล้ายมีการปกปิดหรือบิดเบือน กระนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงตลอด ว่าไม่เคยมีเจตจาปิดบังหรือบิดเบือนข้อมูล แตที่ล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากต้องการตรวจสอบที่มาที่ไปของเบาะแสให้แน่ใจก่อนเผยแพร่
 
 
ที่มา : เดลินิวส์
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์