หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
งมกระดูกผู้โดยสารการบินลาวได้อีกกว่า 10 ชิ้นในน้ำโขง

25 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1777)

ฝีมือลาวล้วนๆ -- การค้นหาครั้งล่าสุดนี้ใช้เรือดูดทรายเป็นฐานปฏิบัติการ ระดมทั้งเรือติดเครื่องยนต์และเรือพาย ใช้ทั้งแหทั้งข่ายดักปลาเป็นอุปกรณ์ ใช้ทั้งวิธีวิทยาศาสตร์และวิธีพื้นบ้าน งมขึ้นมาได้อีกกว่า 10 ชิ้นทั้งกะโหลกศรีษะและกระดูกสันหลัง ซึ่งอาจจะเป็นของผู้โดยสาร 2 คนที่ยังสูญหาย แต่ไม่ว่าจะอย่างไรการค้นหาจะยุติลงอย่างเป็นทางการหลังจากนี้. -- ภาพ: เฟซบุ๊กนิตยสารมหาชน.

เจ้าหน้าที่ชุดค้นหา และประดาน้ำของลาว ได้พบชิ้นส่วนของมนุษย์อีกกว่า 10 ชิ้นในจุดเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินลาวตกลงในแม่น้ำโขงแขวง (จังหวัด) จำปาสักเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว และได้ส่งชิ้นส่วนจำนวนหนึ่งไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอในประเทศไทย เพื่อตรวจหาผู้โดยสารอีก 2 คนที่ยังไม่พบศพ ก่อนที่การค้นหาจะยุติลงอย่างเป็นทางการ

ชิ้นส่วนที่พบล่าสุดนี้ มีทั้งกะโหลกศีรษะ กระดูกสันหลัง กระดูกข้อแขน และอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญได้คัดเอาจำนวน 5 ชิ้น ส่งไปพิสูจน์ในกรุงเทพฯ และไม่ว่าผลการตรวจจะพบชิ้นส่วนของผู้โดยสารทั้ง 2 รายที่ยังสูญหายหรือไม่ก็ตาม แต่การค้นหาจะยุติลง หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ-สังคม รายงานอ้างการสัมภาษณ์ ดร.บุนถอง ดีวิไซ รองเจ้าแขวงจำปาสัก หัวหน้าคณะประสานงานระดับแขวงในการค้นหาครั้งล่าสุด

ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาวก่อนหน้านี้ การค้นหาครั้งใหม่เริ่มขึ้นสัปดาห์ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และดำเนินต่อมาเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงช่วงนั้นลดลงมาก โดยถือเป็นภารกิจทางมนุษยธรรม

ผู้โดยสารกับลูกเรือรวม 49 คนเสียชีวิตทั้งหมด เมื่อเครื่องบินโดยสารแบบ ATR72-600 สภาพใหม่เอี่ยมของสายการบินแห่งชาติลาว ตกลงในแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของเมือง (อำเภอ) ปากเซ วันที่ 16 ต.ค.2556 การร่วมค้นหาของหลายฝ่ายสามารถเก็บกู้ศพผู้โดยสารขึ้นมาได้ทั้งหมด 47 ศพ ลาวแอร์ไลน์สได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้เสียชวิตรายละ 5,000 ดอลลาร์ ยกเว้นเพียง 3 ราย ที่ยังมีปัญหาด้านเอกสาร การบินลาวและบริษัทลาว-เหวียดประกันภัยได้ตกลงจ่ายชดเชยให้แก่ครอบครัว หรือทายาทของผู้เสียชีวิตรวมเป็นเงินรายละ 100,000 ดอลลาร์ ขปล.กล่าว

ปฏิบัติการค้นหาครั้งใหม่นี้ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญกับนักประดาน้ำชาวลาวทั้งหมด เป็นนักดำน้ำจากกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ชุดเดิม กับทีมประดาน้ำท้องถิ่น โดยใช้เรือดูดทรายลำหนึ่งเป็นฐานปฏิบัติการ ระดมทั้งเรือติดเครื่องยนต์ และเรือพาย ใช้ทั้งแห และตาข่ายดักปลาเป็นเครื่องมือ ใช้ทั้งวิธีแบบวิทยาศาสตร์ และแบบพื้นบ้าน เศรษฐกิจสังคมกล่าว

การค้นหาเมื่อปลายปีที่แล้ว ยังสามารถนำเอา "กล่องดำ” ของเครื่องบินขึ้นจากแม่น้ำโขงได้และส่งไปอ่านข้อมูลในฝรั่งเศส ซึ่งสำนักข่าวของทางการรายงานก่อนหน้านี้ว่า ปัจจุบันเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะมีการแถลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งข้อมูลจากกล่องดำอาจจะทำให้สามารถหาสาเหตุที่ทำให้เครื่อง ATR72-600 ตกลงในแม่น้ำโขงครั้งนี้ได้.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์