หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พม่าในฐานะประธานอาเซียนไม่ขอวิจารณ์การเมืองไทย

26 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1545)

ภาพที่แชร์กันในเฟซบุ๊กอย่างกว้างขวางเหล่านี้ทำให้ผู้คนทั่วไป ไม่ว่าจะอยู่ประเทศใดในโลกก็จะสามารถเข้าใจได้ไม่ยากนักว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในไทย ยิ่งประเทศประธานกลุ่มอาเซียนที่มีรั้วบ้านติดกันย่อมจะไม่มีปัญหาอะไร.
กลุ่มอาเซียนเฝ้าติดตามสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจในวันที่ 22 พ.ค. แต่จะไม่มีการหารือเรื่องนี้ระหว่างประเทศสมาชิก และพม่าซึ่งทำหน้าที่เป็นประเทศประธานของกลุ่มก็จะไม่วิจารณ์ใดๆ โดยจะยึดจุดยืนที่สอดคล้องกับคำแถลงร่วมเกี่ยวกับประเทศไทยระหว่างการประชุมผู้นำของกลุ่มครั้งวันที่ 11 พ.ค.ปีนี้

สื่อในพม่ารายงานเรื่องนี้โดยอ้างการสัมภาษณ์นายเยถุด (Ye Htut) ซึ่งทำหน้าที่โฆษกกิจการอาเซียนของรัฐบาลพม่า ในขณะที่มีเสียงวิจารณ์ว่า ประเทศผู้นำกลุ่มไม่สามารถตัดสินใจทำอะไรได้ทั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ในไทย และความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

ที่ผ่านมา ทั้งชาติพันธมิตร และประเทศคู่ค้ากับไทยซึ่งรวมทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ต่างออกมาแสดงความห่วงใยอย่างลึกซึ้ง และเรียกร้องให้กลับคืนสู่การปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว รวมทั้งได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับการเดินทางเข้าไทยด้วย ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่าแต่เพียงว่า ไทยควรจะกลับคืนสู่ความปกติทางการเมืองโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มาเลเซีย กับฮ่องกง ได้ออกเตือนพลเมืองของตนไม่ควรเดินทางไปยังประเทศไทย ขณะที่ออสเตรเลีย เฝ้าจับตามองสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และระบุว่า "อยู่ในขั้นวิกฤต” พร้อมกับแนะนำให้ประชาชนที่จะเดินทางไปไทยจงระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม พม่าเชื่อว่าสถานการณ์ในประเทศไทยจะไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวพม่า ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางผ่านท่าอากาศยานนครย่างกุ้ง แต่ขณะเดียวกัน ที่เดินทางเข้าประเทศโดยผ่านสนามบินมัณฑะเลย์ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์รายงาน

ปัจจุบัน นับเป็นช่วงโลว์ซีซันสำหรับการท่องเที่ยวพม่า การที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมีจำนวนลดลงนั้นเป็นเรื่องปกติ หนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันกล่าว.
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์