หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ลูกเรือประมงเวียดนามเผยถูกเรือจีนล้อม และกระแทกจมทะเล

27 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1737)

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 14 พ.ค. เผยให้เห็นเรือรักษาชายฝั่งของจีน (ซ้าย) แล่นอยู่ใกล้กับแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีน ในน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ทางการเวียดนามระบุในวันนี้ (27) ว่า เรือจีนเข้าชนกระแทกและจมเรือประมงเวียดนามท่ามกลางการเผชิญหน้าเกี่ยวกับเขตแดนอันตึงเครียดในทะเลจีนใต้จากกรณีจีนตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน โดยเหตุเรือประมงจมเกิดขึ้นห่างจากจุดติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันแห่งนี้ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 12 ไมล์ทะเล.-- Agence France-Presse/Files/Hoang Dinh Nam.

ทางการเวียดนามเผยว่า เรือจีนได้เข้ากระแทก และจมเรือประมงของเวียดนามท่ามกลางการเผชิญหน้าตึงเครียดเกี่ยวกับเขตแดนในทะเลจีนใต้ หลังจีนตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำพิพาท

ลูกเรือของเรือประมงลำที่ประสบเหตุได้รับการช่วยเหลือจากเรือลำอื่นๆ ของเวียดนาม หลังเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันจันทร์ (26) โดยระบุว่า เรือของพวกเขาถูกเรือจีน 40 ลำล้อม และเข้ากระแทก สำนักข่าวเวียดนามนิวส์ รายงาน

เหตุเรือจมเกิดขึ้นห่างจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ราว 12 ไมล์ทะเล เจ้าหน้าที่กล่าว

ด้านสำนักข่าวซินหวาของปักกิ่งกล่าวโทษเรือเวียดนามต่อเหตุที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า เรือพลิกคว่ำหลังเข้าคุกคาม และชนกันกับเรือจีน

นับเป็นเรือลำแรกที่มีรายงานถูกจมนับตั้งแต่ความขัดแย้งบานปลายในต้นเดือน พ.ค. ที่เรือของจีนและเวียดนามหลายสิบลำ รวมทั้งเรือประมง และพลเรือนเกิดปะทะกันหลายครั้ง ซึ่งการเผชิญหน้าที่เกิดขึ้น ยังรวมทั้งการกระแทกเรือ และการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

ด้านญี่ปุ่น ที่มีปัญหาขัดแย้งเขตแดนทางทะเลกับปักกิ่งในทะเลจีนตะวันออก ระบุว่า หากรายงานดังกล่าวเป็นเรื่องจริง นับเป็นการกระทำที่อันตรายอย่างยิ่ง

ความตึงเครียดเกี่ยวกับแท่นขุดเจาะน้ำมันจุดชนวนให้เกิดเหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนามเมื่อต้นเดือน โดยปักกิ่งกล่าวว่า มีชาวจีน 4 คนเสียชีวิตในเหตุไม่สงบ ขณะที่เวียดนามระบุว่า มีชาวจีนเสียชีวิต 3 คน

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนในพื้นที่พิพาทเป็นการคุกคามสันติภาพอย่างร้ายแรง

ผู้นำเวียดนามกล่าวในระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีเบนิกโน อะคีโน ของฟิลิปปินส์ ที่เผชิญหน้ากับจีนในน่านน้ำพิพาทเช่นกันว่า ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันว่า ปักกิ่งควรถูกประชาคมโลกประณามจากพฤติกรรมในทะเลจีนใต้

จีนนั้นอ้างสิทธิอธิปไตยเกือบพื้นที่ทั้งหมดของทะเล แม้แต่น่านน้ำใกล้ชายฝั่งของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเวียดนาม ฟิลิิปปินส์ บรูไน และมาเลเซีย รวมทั้งไต้หวัน ต่างอ้างสิทธิอธิปไตยบางส่วนของทะเลแห่งนี้เช่นกัน.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์