หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พรรคซูจีเดินหน้าล่ารายชื่อหนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนเลือกตั้งปี 2558

28 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1541)

ชาวพม่าลงชื่อในคำร้องสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ใกล้กับสำนักงานใหญ่พรรค NLD ในนครย่างกุ้ง วันที่ 27 พ.ค. พรรค NLD รณรงค์ทั่วประเทศเป็นเวลา 54 วัน เพื่อรวบรวมรายชื่อประชาชนสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ.-- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.

พรรคฝ่ายค้านของนางอองซานซูจี เริ่มโครงการล่ารายชื่อสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างขึ้นในสมัยรัฐบาลเผด็จการทหาร แม้ว่ามีคำเตือนจากเจ้าหน้าที่การเลือกตั้ง โฆษกพรรคของนางซูจีเผย

อองซานซูจี อดีตนักโทษการเมืองที่เปลี่ยนมาเป็นนักการเมืองผู้นี้ได้เริ่มรณรงค์ให้มีการแก้ไขกฎหมายนับตั้งแต่นางกลายเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติเมื่อ 2 ปีก่อน เนื่องจากข้อกฎหมายระบุห้ามดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี

พรรค NLD เริ่มรวบรวมรายชื่อที่สำนักงานพรรค NLD ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันอังคาร (27)

รัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 ระบุห้ามบุคคลใดก็ตามที่มีคู่สมรส หรือบุตรเป็นพลเมืองต่างชาติดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งมาตราดังกล่าวนี้เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า มีเป้าหมายที่นางซูจี ที่มีบุตรชายชาวอังกฤษ 2 คน

รัฐธรรมนูญยังระบุกันที่นั่ง 1 ใน 4 ของสภาให้แก่ทหารที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทำให้ทหารมีบทบาทสำคัญทางการเมือง แม้ว่าจะสิ้นสุดการปกครองระบอบเผด็จการทหารแล้วก็ตาม

เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. ซูจี ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าฝูงชนหลายพันคน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงสนับสนุนคำร้องดังกล่าว

ด้านคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ส่งหนังสือเตือนให้ซูจีปรับเปลี่ยนภาษาที่ใช้กับทหารที่มีส่วนร่วมในรัฐสภา โดยระบุว่า คำพูดเรียกร้องกระตุ้น "เราท้าคุณ” และคำอื่นๆ นั้น อยู่นอกเหนือขอบเขตที่รัฐธรรมนูญอนุญาต

การเลือกตั้งรัฐสภาที่มีกำหนดจัดในปี 2558 ถูกมองว่าเป็นการทดสอบเจตนาของทหารว่าจะคลายอำนาจลงหรือไม่

ตำแหน่งประธานาธิบดี จะถูกเลือกโดยสภานิติบัญญัติ และซูจี ได้ประกาศเจตนารมณ์ว่า ต้องการที่จะนำประเทศ

การเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายใดๆ ก็ตาม จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนมากกว่า 75% ของสภานิติบัญญัติ ดังนั้น จำต้องมีทหารส่วนหนึ่งลงคะแนนเสียงให้แก่การปฏิรูป

คำร้องขอแก้ไขกฎหมายได้รับความสนใจจากบรรดาคนดังและประชาชนทั่วไป

ซูจี ถูกควบคุมตัวในบ้านพักนาน 15 ปี ระหว่างการปกครองของทหาร ก่อนได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระหลังการเลือกตั้งในปี 2553 ที่พรรคของนางคว่ำบาตรไม่เข้าร่วม และนับตั้งแต่นั้นประธานาธิบดีเต็งเส่ง ได้ดำเนินการปฏิรูปประเทศหลากหลายด้าน รวมทั้งการปล่อยตัวนักโทษการเมือง และการรับนางซูจี และพรรคของนางเข้าสู่รัฐสภา หลังการเลือกตั้งซ่อมครั้งสำคัญในปี 2555.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์