หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนามทำแรงงานตกงานกว่า 60,000 คน

29 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1280)

ควันดำและเปลวไฟพวยพุ่งออกจากหน้าต่างของโรงงานในจ.บิ่งเซวือง เมื่อวันท่ 14 พ.ค. หลังเกิดเหตุจลาจลโจมตีกิจการของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะของชาวจีนในหลายพื้นที่ จากกรณีไม่พอใจที่จีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปยังน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ จากเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นทำให้โรงงานจำนวนมากได้รับความเสียหายและต้องปิดการดำเนินการ ส่งผลให้แรงงานตกงานเป็นจำนวนหลายหมื่นคน.-- Agence France-Presse/VNExpress

ตลาดแรงงานเวียดนามได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุจลาจลต่อต้านจีนที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ที่ส่งผลให้แรงงานท้องถิ่นตกงานถึง 60,000 คน เมื่อโรงงานที่ลงทุนโดยชาวต่างชาติจำนวนมากต้องปิดการดำเนินงานอย่างไม่มีกำหนด สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงาน

จ.บิ่งเซวือง ศูนย์กลางการผลิตของเวียดนาม เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่เหตุจลาจลปะทุขึ้นเมื่อต้นเดือน โรงงานมากกว่า 100 แห่ง ที่ส่วนใหญ่เป็นของนักลงทุนชาวจีน ถูกทำลายเสียหาย

โรงงาน 12 แห่ง ถูกเผาราบ และอีก 10 แห่ง เสียหายบางส่วน หนังสือพิมพ์ VNExpress รายงาน อ้างคำกล่าวของนายบุ่ย ฮิว ฝ่อง ผู้อำนวยการกรมประกันสังคมประจำจังหวัด

นายฝ่อง กล่าวว่า คนตกงานราว 40,000 คน จะได้รับเงินอุดหนุน ส่วนอีก 20,000 คน จะได้รับเงินชดเชยก้อนหนึ่ง

นักลงทุนต่างชาติหลายรายที่ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน กล่าวว่า พวกเขาจะคิดทบทวนเกี่ยวกับการลงทุนในเวียดนามหลังเกิดเหตุจลาจล

เหตุจลาจลในภาคกลาง และภาคใต้ของเวียดนามบ่อนทำลายภาพลักษณ์ของประเทศที่ถูกมองว่ามีบรรยากาศการลงทุนที่ปลอดภัย

ในเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นในภาคกลาง และภาคใต้นั้น บริษัทของจีนทั้งที่เป็นของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และฮ่องกง ได้รับผลกระทบมากสุด

ผู้สื่อข่าวระบุว่า เฉพาะในวันที่ 13 พ.ค. มีบริษัทอย่างน้อย 19 แห่ง จาก 3 พื้นที่ ถูกเผาเสียหาย โดยเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน จ.บิ่งเซวือง 15 แห่ง นอกจากนั้น เป็นโรงงานของญี่ปุ่น 10 แห่ง เกาหลีใต้ 55 แห่ง และบริษัทสิงคโปร์อีกจำนวนหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจนต้องปิดดำเนินการ

จากการประเมินเบื้องต้นพบว่า ความสูญเสียโดยตรงของบริษัทที่ลงทุนโดยไต้หวัน ใน จ.บิ่งเซวือง และจังหวัดข้างเคียง พุ่งถึงหลายร้อยล้านดอลลาร์ และเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันล้านดอลลาร์หากนับรวมถึงความสูญเสียทางอ้อม

เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นนี้ยังกระทบต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย เช่น โรงงานหินและทรายหลายแห่งที่ตั้งตามถนนจาก จ.ห่าติ๋ง ไปถึง จ.เหงะอาน ต้องปิดดำเนินการ ร้านค้าปิดให้บริการ และมีรถสัญจรเพียงเล็กน้อย

บริษัทฟอร์โมซาพลาสติก ร้องค่าชดเชยจากความเสียหายเป็น จำนวน 3 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กิจการที่ลงทุนโดยชาวไต้หวันแห่งอื่นๆ ใน จ.บิ่งเซวือง และจังหวัดข้างเคียง อ้างว่าได้รับความเสียหายเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ และนับเป็นพันล้านดอลลาร์หากรวมความเสียหายทางอ้อม ซึ่งการชดเชยเหล่านี้เป็นภาระหนักให้แก่เวียดนาม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เรียกร้องให้ทางการเวียดนามดำเนินการสืบสวนเหตุจลาจลที่เกิดขึ้น ลงโทษผู้ก่ออาชญากรรมตามกฎหมาย และชดเชยให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ และบริษัทที่ได้รับความสูญเสียโดยเร็ว.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์