หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
4 เดือน ไทยแห่เที่ยวพม่า 600,000 คน

30 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1518)

ภาพแฟ้มเอเอฟพีปี 2555 บรรยากาศแสงสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้าริมทะเลสาบกันดอจี ใจกลางนครย่างกุ้ง ที่มองเห็นเจดีย์ชเวดากองอยู่ไกลๆ หนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องแวะเยือนเมื่อมาพม่า ทางการพม่าเผยตัวเลขการท่องเที่ยวระบุว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือนพม่าแล้ว 1 ล้านคน และคาดการณ์ว่ายอดนักท่องเที่ยวในปีนี้อาจเกินกว่าจำนวนที่ตั้งไว้ที่ 3 ล้านคน.-- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.


ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2557 (ม.ค.-เม.ย.) นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเยือนพม่าแล้ว 1 ล้านคน โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากไทยสูงสุดถึง 600,000 คน ตามการระบุของกระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่า

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนพม่าเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ทำให้ทางการพม่าคาดการณ์ว่า มีแนวโน้มที่จะบรรลุเป้ายอดนักท่องเที่ยวเยือนประเทศได้มากกว่า 3 ล้านคนในปีนี้ และเมื่อนับจนถึงวันที่ 6 พ.ค. มีชาวต่างชาติเดินทางเยือนพม่าแล้ว 1.04 ล้านคน

กระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่า ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนพม่านั้นมีทั้งชาวญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหรัฐฯ

"ชาวอเมริกันเดินทางมาพม่าเป็นจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยก็เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี” เจ้าหน้าที่จากกระทรวง กล่าว

นอกจากชาวต่างชาติที่เดินทางมาเพื่อใช้วันหยุดพักผ่อนในพม่าแล้ว ชาวต่างชาติที่เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ และการลงทุนในพม่าก็เพิ่มจำนวนขึ้นเช่นเดียวกันเมื่อเทียบกับปีก่อน

ในปี 2556 พม่าเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราว 2 ล้านคน มีการใช้จ่ายในประเทศกว่า 900 ล้านดอลลาร์ นับเป็นสถิติสูงสุดสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ ตามรายงานของกระทรวง และภาคส่วนนี้ยังทำรายได้ให้แก่ประเทศเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

กระทรวงประเมินว่า สาเหตุที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนมากขึ้นนั้นเป็นเพราะการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวในประเทศ เช่น โรงแรม เส้นทางท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว และการดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของพม่า

และการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในพม่ายิ่งทำให้การลงทุนด้านโรงแรมทั้งจากต่างชาติ และท้องถิ่นเพิ่มสูงขึ้น.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์