หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ศาลกัมพูชาระงับโทษจำคุก พร้อมปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว-แรงงานตัดเย็บเป็นอิสระ

30 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1575)

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิมนุษยชนและแรงงานตัดเย็บ ยืนอยู่ในรถบรรทุกของเรือนจำ ขณะเดินทางถึงศาลกรุงพนมเปญ เพื่อฟังคำตัดสิน ในวันที่ 30 พ.ค. ศาลมีคำสั่งระงับโทษจำคุกและปล่อยตัวจำเลยทั้ง 23 คน ที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการปราบปรามการผละงานประท้วงของอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปในเดือนม.ค.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

ศาลกัมพูชา วันนี้ (30) ได้สั่งระงับโทษต่อนักเคลื่อนไหว และแรงงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป 23 คน ที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการปราบปรามการชุมนุมประท้วง ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มสูงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสิ่งทอของประเทศซึ่งจัดส่งสินค้าให้แก่แบรนด์ตะวันตก

จำเลยทั้งหมดถูกควบคุมตัวตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากยิงเข้าใส่แรงงานโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ชุมนุมประท้วงเรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำที่ 160 ดอลลาร์ต่อเดือน ที่ผลิตเสื้อผ้าให้แก่แบรนด์ต่างๆ เช่น Gap Nike และ H&M

ศาลกรุงพนมเปญ ได้ตัดสินให้จำเลยจำคุกเป็นเวลาตั้งแต่ 1 ปี ถึง 4 ปีครึ่ง จากความผิดที่เกี่ยวข้องกับเหตุไม่สงบดังกล่าว ขณะเดียวกัน ก็สั่งระงับโทษ ทำให้ทั้งจำเลยทั้ง 23 คน เป็นอิสระ

ในเหตุไม่สงบที่เกิดขึ้นในเดือน ม.ค. มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน

คดีความนี้ได้สร้างความวิตกอย่างมากเกี่ยวกับการตอบโต้รุนแรงของรัฐบาลฮุนเซนต่อการชุมนุมประท้วง
เมื่อวันจันทร์ (26) ตัวแทนจากแบรนด์ต่างๆ เช่น H&M Gap Puma และ Levi's พร้อมกับสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมโลก ได้พบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์

ในคำแถลงฉบับหนึ่งระบุว่า แบรนด์สินค้ารายใหญ่แห่งหนึ่งได้ปรับลดการพึ่งพาโรงงานในกัมพูชาลง 50% พร้อมเตือนว่า บริษัทจะยังคงดำเนินธุรกิจในกัมพูชา หากกัมพูชามีเสถียรภาพ โปร่งใส และมีหลักนิติธรรม

อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปของกัมพูชาจัดส่งเสื้อผ้า และรองเท้าให้แก่หลายชาติในตะวันตก และมีการจ้างงานคนท้องถิ่นถึง 650,000 คน

แรงงานผละงานประท้วง และชุมนุมบนถนนเรียกร้องมาตรฐานความปลอดภัยที่ดีขึ้น และการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 160 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือประมาณ 8 ดอลลาร์ต่อวัน แต่รัฐบาลเสนอปรับให้ที่ 100 ดอลลาร์ สุดท้ายบรรดาแรงงานต้องพบกับการปราบปรามอย่างรุนแรง เมื่อแรงงานหันไปรวมกำลังกับฝ่ายค้าน

จำเลยทั้ง 23 คน ได้รับการต้อนรับจากผู้สนับสนุนหลายร้อยคน รวมทั้งพระสงฆ์ ที่ส่งเสียงแสดงความยินดีต่อการปล่อยตัวเป็นอิสระ

ศาลยังมีคำสั่งระงับโทษให้แก่แรงงานตัดเย็บอีก 2 คน ที่เกี่ยวข้องกับเหตุประท้วงในเดือน พ.ย. ที่มีการปะทะรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแรงงาน จนทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิต 1 คน.

credit :manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์