หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐสงสัยสัญญาณใต้ทะเลอาจไม่ใช่เอ็มเอช 370

31 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1177)


นายไมเคิล ดีน รองผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมสมุทรศาสตร์ของกองทัพเรือสหรัฐ ตั้งข้อสังเกตว่า คลื่นสัญญาณความถี่เสียงจากใต้มหาสมุทรอินเดีย ซึ่งตอบสนองกับอุปกรณ์ค้นหากล่องบันทึกข้อมูลการบิน ( กล่องดำ ) "ทาวด์ พิงเกอร์ โลเคเตอร์" ( ทีพีแอล ) ถึง 4 ครั้งเมื่อเดือนเม.ย. อาจมาจากแหล่งกำเนิดอื่นจากฝีมือมนุษย์ เช่นเรือเดินสมุทร หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.
ดีนกล่าวด้วยว่า จริงอยู่ที่ยังไม่มีหลักฐานหรือทฤษฎีใดยืนยันได้ว่า คลื่นสัญญาณเหล่านั้นอาจไม่ได้มาจากกล่องดำ แต่ก็ไม่มีใครสามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่า คลื่นสัญญาณดังกล่าวเป็นของกล่องดำจริง นอกจากนี้ หากมีความเกี่ยวข้องกันจริง ทีมค้นหาน่าจะพบอุปกรณ์ไปนานแล้ว นอกจากนี้ ประเทศอื่นที่ร่วมการค้นหาต่างเริ่มสงสัยไปในทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือสหรัฐออกแถลงการณ์ตามมาว่า ทรรศนะของดีนยังเป็นเพียงการสันนิษฐานในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะยังคงทำงานร่วมกัน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับจากทีพีแอลโดยละเอียด

ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียและศูนย์ประสานงานความร่วมมือ ( เจเอซีซี ) ซึ่งเป็นผู้นำในภารกิจค้นหา ปฏิเสธจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อสันนิษฐานดังกล่าว

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์