หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามคาดได้เรือยามฝั่งเสริมกำลังป้องกันประเทศจากญี่ปุ่นปีหน้า

1 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1561)

เรือตรวจการณ์รักษาชายฝั่งโคจิมา (Kojima) ของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นจอดที่ท่าเรือเตี่ยนซา นครด่าหนังวันที่ 30 ก.ค.ปีที่แล้ว ระหว่างไปเยือนเวียดนาม 5 วันพร้อมลูกเรือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆรวม 82 นาย ญี่ปุ่นได้เสนอให้ความช่วยเหลือเป็นเรือตรวจการณ์ชายฝั่งคล้ายกันนี้แก่เวียดนามจำนวน 1 ลำ รมช.กลาโหมของประเทศนี้คาดว่าจะได้รับมอบปีหน้า. -- ภาพ: Tuoi Tre Online.


เวียดนามคาดว่าจะได้รับมอบเรือยามฝั่งจากญี่ปุ่นในต้นปีหน้า รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมเวียดนาม เผยวันนี้ (1) ในขณะที่ฮานอย พยายามเสริมการป้องกันประเทศท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับเขตแดนกับจีนในทะเลจีนใต้

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันศุกร์ (30) ว่า โตเกียวจะให้ "การสนับสนุนสูงสุด” แก่เวียดนามในข้อขัดแย้งเขตแดนในทะเลจีนใต้ ซึ่งคำกล่าวนี้ได้รับการตอบสนองที่ไม่เป็นมิตรจากจีน

ทะเลจีนใต้ในยามนี้ มีเรือเวียดนาม และจีน รวมทั้งเรือยามฝั่ง เตรียมพร้อมรอบแท่นขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำพิพาทเป็นจำนวนมาก

ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อฮานอยระบุว่า เรือจีนได้เข้ากระแทก และจมเรือประมงลำหนึ่งของเวียดนามไม่ไกลจากแท่นขุดเจาะน้ำมัน ขณะที่สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานว่า เรือของฝ่ายเวียดนามล่มลงหลังเข้าคุกคาม และชนกับเรือประมงของจีน

นายพลโทอาวุโสเหวียน จี๋ วีง (Nguyen Chi Vinh) รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมของเวียดนามกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ญี่ปุ่นได้ช่วยเหลือเวียดนามฝึกอบรมยามชายฝั่ง และแบ่งปันข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ของเวียดนาม รวมทั้งส่งเรือให้บางส่วน

ด้านผู้นำญี่ปุ่น ได้กล่าวกับรัฐสภาของประเทศเมื่อวันพุธ (28) ว่า ญี่ปุ่นยังไม่สามารถที่จะส่งมอบเรือตรวจการณ์ที่ปลดประจำการให้แก่เวียดนามได้โดยทันที เนื่องจากชายฝั่งของประเทศต้องเพิ่มการเฝ้าระวัง


พ.อ.เหวียนกวางจุ่ง (Nguyen Quang Trung) ผู้กำกับการตำรวจน้ำเขต 2 ต้อนรับคณะเยือนจากญี่ปุ่นที่ไปพร้อมกับเรือโคจิมา (Kojima) ที่ท่าเรือเตี่ยนซา นครด่าหนังวันที่ 30 ก.ค.2556 ญี่ปุ่นซึ่งเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เป็นคู่กรณีพิพาทน่านน้ำกับจีนในทะเลจีนตะวันออกได้เริ่มเข้ามีบทบาทด้านการป้องกันประเทศกับเพื่อนมิตรในย่านนี้มากขึ้นเรื่อยๆ. -- ภาพ: Tuoi Tre Online.


เรือตรวจการณ์จากจีน และญี่ปุ่นกำลังจับตากิจกรรมของแต่ละฝ่ายในน่านน้ำพิพาทใกล้หมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออก ที่สร้างความวิตกกังวลว่าอาจเกิดการปะทะกันระหว่างประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่อันดับ 2 และ 3 ของโลก

รมช.กลาโหม ของเวียดนามกล่าวว่า ขณะที่เวียดนามยินดีต่อการสนับสนุนของญี่ปุ่น และสหรัฐฯ เขาเชื่อว่าชาติอื่นๆ จะช่วยส่งเสียงมากขึ้นเกี่ยวกับการกระทำของจีนในทะเลจีนใต้

ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางประเทศ เช่น มาเลเซีย ยังคงระมัดระวังการพูดถึงจีน เนื่องจากกลัวว่าจะทำลายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่หยั่งรากลึก

พล.ท.อาวุโสเหวียน จี๋ วีง กล่าวว่า ได้พบกับ หวัง กวนจง รองเสนาธิการทหารประจำกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน และกล่าวว่า เวียดนามไม่เคยต้องการที่จะมีความตึงเครียดกับจีน เวียดนามไม่ต้องการที่จะสู้เพื่อให้ได้ผู้แพ้หรือชนะ แต่สิ่งที่เวียดนามต้องการคือ ความสงบสุข อำนาจอธิปไตย และบูรณภาพเหนือดินแดนของประเทศ.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์