หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ญี่ปุ่นระงับให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เวียดนาม

3 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1088)


กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ระบุ การมีความจำเป็นต้องระงับให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่โครงการก่อสร้างรางรถไฟของรัฐบาลเวียดนาม หลังสื่อญี่ปุ่นหลายแห่งรายงานว่า สำนักงานสรรพากรเวียดนามตรวจพบเงินปริศนาในบัญชีของเจ้าหน้าที่การรถไฟเวียดนามอย่างน้อย 6 คน รวมมูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3.3 ล้านบาท ) ซึ่งทุกคนไม่สามารถชี้แจงที่มาของเงินได้อย่างชัดเจน จึงถูกจับกุมทั้งหมดเมื่อเดือนมี.ค.

เบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่า บริษัทให้คำปรึกษาด้านการคมนาคมญี่ปุ่น ( เจทีซี ) เป็นเจ้าของเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งมอบให้กับกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็น "สินน้ำใจ" อีกทั้งมีรายงานด้วยว่า เจทีซีจ่ายเงินจำนวนหนึ่งให้กับเจ้าหน้าที่ในอุซเบกิสถานและอินโดนีเซียเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นระงับมอบความช่วยเหลือให้กับอุซเบกิสถานแล้ว ขณะที่กรณีของอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการหารือ

กรณีอื้อฉาวดังกล่าวอาจส่งผลต่อบรรยากาศแห่งความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ที่เริ่มกลับมาดีขึ้น หลังญี่ปุ่นเสนอมอบความช่วยเหลือหลายด้านให้เวียดนาม ซึ่งกำลังพิพาทกับจีน เรื่องการแย่งชิงอาณาเขตทางทะเลในทะเลจีนใต้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองโตเกียวมีจุดประสงค์แอบแฝง นั่นคือความต้องการคานอำนาจกับจีน เนื่องจากญี่ปุ่นมีปัญหาขัดแย้งกับปักกิ่งเรื่องการแย่งชิงหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกเช่นกัน

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์