หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนอ้างโดนเรือเวียดนามชนกว่าพันครั้งในน่านน้ำพิพาท

9 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1406)


กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุ การเกิดเหตุเผชิญหน้าบริเวณหมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ ระหว่างเรือนตรวจการณ์ของจีนจำนวนหนึ่ง กับเรือของเวียดนามราว 63 ลำ เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเรือของอีกฝ่ายพยายามฝ่าเข้ามาภายในวงล้อมของเรือจีน แล้วชนเข้ากับเรือของจีนเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,416 ครั้ง

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นการแสดงออกเชิงคุกคามอย่างรุนแรงของเวียดนาม ซึ่งจีนพยายามอดกลั้นอย่างถึงที่สุดและหลีกเลี่ยงการตอบโต้ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบในแง่ลบ เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า จีนพยายามติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเวียดนามไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้อีกฝ่ายยุติการกระทำเข่นนี้ ก่อนปิดท้ายด้วยการยืนยันว่า จีนต้องการรักษาความสัมพันธ์อันดีกับเวียดนาม อย่างไรก็ตาม มี "ข้อบังคับ" บางอย่าง ที่ปักกิ่งไม่สามารถละเว้นได้

กรณีพิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับเวียดนามปะทุขึ้นเมื่อเดือนพ.ค. จากการที่จีนเข้ามาตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันบริเวณหมู่เกาะพาราเซล ซึ่งรัฐบาลฮานอยอ้างความเป็นเจ้าของด้วย ทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงจนบานปลายกลายเป็นกระแสต่อต้านจีน และการจลาจลทำลายโรงงานของชาวจีนและชาวต่างชาติอื่นในเวียดนาม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ และทางการจีนต้องอพยพพลเมืองของตัวเองหลายพันคนกลับประเทศ

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์