หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนฟ้องยูเอ็นเวียดนามขวางขุดเจาะน้ำมันในทะเลพิพาท

10 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1421)


นายหวัง หมิน รองเอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยื่นบันทึกช่วยจำต่อนายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น ชี้แจงกรณีการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ว่าเป็นการดำเนินงานภายในอาณาเขตทางทะเลของปักกิ่ง เนื่องจากตัวแท่นอยู่ห่างจากชายฝั่งหมู่เกาะพาราเซล ดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของจีนเพียง 32 กิโลเมตรเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม โครงการขุดเจาะน้ำมันของจีนกลับได้รับเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากเวียดนาม ซึ่งอ้างความเป็นเจ้าของหมู่เกาะพาราเซลเช่นกัน แต่ตัวหมู่เกาะอยู่ห่างจากชายฝั่งใกล้ที่สุดของเวียดนามถึง 278 กิโลเมตร กระนั้นรัฐบาลฮานอยยังคงส่งเรือเข้ามารบกวนการทำงานของจีน ตลอดจนยังก่อเหตุรุนแรงและ "ป่าเถื่อน" เผาทำลายโรงงานหลายแห่ง จนพลเมืองของปักกิ่งเสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ และได้รับบาดเจ็บกว่า 300 คน
 
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการสำรวจพื้นที่นานร่วม 1 ทศวรรษ จีนจึงเห็นควรให้เดินหน้าโครงการต่อไปตามกำหนด โดยอยู่ในขอบเขตอำนาจตามกฎหมาย และเพื่อผลประโยชน์ของชาวจีนเอง ก่อนลงท้ายด้วยการขอให้เลขาธิการยูเอ็นส่งบันทึกช่วยจำฉบับนี้ หมุนเวียนให้สมาชิกทั้ง 193 ประเทศได้อ่านและรับทราบข้อเท็จจริงอย่างพร้อมเพรียงกันด้วย

ขณะที่รัฐบาลเวียดนามยังสงวนท่าทีเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีน แต่เคยกล่าวก่อนหน้านี้ไม่นานว่า ความอดทนย่อมมี "ขีดจำกัด"

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์