หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทีมค้นหาบินมาเลย์ยังตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายกันไม่ได้

10 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1361)


พล.อ.อ.แองกัส ฮูสตัน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานร่วม ( เจเอซีซี ) ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียตั้งขึ้นเป็นการพิเศษเพื่อภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. พร้อม 239 ชีวิต เผยว่าอยู่ระหว่างหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลซีย เกี่ยวกับการวางแผนการค้นหาเครื่องบินในขั้นต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ที่ยังตกลงกันไม่ได้อย่างชัดเจนว่า ใครจะรับผิดชอบส่วนไหน และเป็นจำนวนเท่าไหร่

ขณะที่นายโจ ฮอกกี้ รมว.กระทรวงการคลังออสเตรเลีย กล่าวว่ารัฐบาลแคนเบอร์รายินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนที่เป็นภาระของรัฐบาล เบื้องต้นรัฐสภาอนุมัติงบประมาณให้รัฐบาลนำมาใช้จ่ายในภารกิจส่วนนี้ราว 90 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 2,772 ล้านบาท ) ซึ่งเป็นรายจ่ายครอบคลุมถึงเดือนก.ค. ปีหน้า อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายที่แท้จริงจะมากหรือน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความช้า-เร็วในการค้นพบเบาะแส และประเทศที่เข้าร่วมภารกิจ

ทั้งนี้ มาเลเซียถือเป็นผู้รับผิดชอบหลัก เนื่องจากเครื่องบินลำที่สูญหายจดทะเบียนในมาเลเซีย แต่ออสเตรเลียคือผู้นำในภารกิจค้นหา เนื่องจากเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณที่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นจุดที่เครื่องบินพบ "จุดจบ" มากที่สุด นั่นคือทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์