หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สิงคโปร์ฟ้องอาญาบริษัทเดินเรือเอี่ยวขนอาวุธส่งเกาหลีเหนือ

10 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1490)


สิงคโปร์ ฟ้องคดีอาญาต่อบริษัทเดินเรือ ชินโปชิปปิ้ง จำกัด ซึ่งจดทะเบียในสิงคโปร์ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนอาวุธไปยังเกาหลีเหนือซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของทางการปานาปายึดไว้ได้เมื่อปีที่แล้วโดยบริษัทแห่งนี้ถูกตั้งข้อหาโอนเงินจำนวน72,000 ดอลลาร์สหรัฐไปให้บริษัทตัวแทนชิปปิ้งของปานามาซึ่งรู้อยู่ว่า เงินจำนวนนี้อาจถูกนำไปใช้สนับสนุนโครงการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธนิวเคลียร์,ขีปนาวุธหรืออาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ

ตันฮุย ติน ผู้บริหารของบริษัทชินโปชาวสิงคโปร์วัย 50ปี ซึ่งเป็นลูกสาวของประธานบริษัทถูกตั้งข้อหาฐานทำลายหลักฐานอิเลกทรอนิกที่สำคัญข้อกล่าวหานี้ถูกตั้งขึ้นหลังจากปานามายึดเรือของเกาหลีเหนือลำหนึ่งในเดือนมิ.ย.ปีที่แล้วที่มุ่งหน้าจากคิวบาไปยังเกาหลีเหนือ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ปานามา สงสัยว่าเรือลำนี้กำลังขนยาเสพติดแต่เมื่อตรวจค้น กลับพบเครื่องบินรบคิวบา2 ลำในสภาพที่สมบูรณ์,ขีปนาวุธและเครื่องกระสุนที่ใช้งานได้จริงซุกอยู่ใต้น้ำตาลที่บรรทุกมาในเรือชองชอน กัง

ทางการปานามาแถลงว่า อาวุธเหล่านี้ขัดมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติหรือยูเอ็น ซึ่งห้ามการค้าอาวุธกับเกาหลีเหนือเพราะโครงการนิวเคลียร์โดยในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาคณะกรรมการคว่ำบาตรของยูเอ็นขึ้นบัญชีบริษัทชินโป เป็น1 ใน2บริษัทที่เกี่ยวข้องกับความพยายามในการขนอาวุธทางเรือไปยังเกาหลีเหนือและอีกบริษัทหนึ่ง คือโอเชียนมารีไทม์ เมเนจเมนท์ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในกรุงเปียงยาง

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์