หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยค้านสนธิสัญญาบังคับใช้แรงงานของไอแอลโอ

12 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1636)


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่า ผู้กระทำผิดฐานบังคับใช้แรงงาน ซึ่งมีผู้ตกเป็นเหยื่อราว 21 ล้านคนทั่วโลก จะถูกลงโทษโดยประเทศส่วนใหญ่ ภายใต้สนธิสัญญาของสหประชาชาติ ที่บรรลุข้อตกลงเมื่อวันพุธ จากการประชุมใหญ่ประจำปีระดับรัฐมนตรีของ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่าสนธิสัญญาฉบับนี้จะถูกคัดค้านโดยรัฐบาลไทย และกลุ่มประเทศอาหรับเกือบทั้งหมดก็ตาม
แถลงการณ์ของ ไอแอลโอ ระบุว่า กว่าครึ่งของประชาชนประมาณ 21 ล้านคน ที่ถูกบังคับใช้แรงงาน เป็นผู้หญิงและเด็กหญิง ซึ่งผู้กระทำได้ผลกำไรโดยผิดกฎหมาย คิดเป็๋นมูลค่าตามประเมิน 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในภาคการเกษตร การประมง เหมืองแร่ การก่อสร้าง คนใช้ในครัวเรือน และอุตสาหกรรมขายบริการทางเพศ

สนธิสัญญาฉบับใหม่ ซึ่งเป็นพิธีสารต่อท้าย อนุสัญญาบังคับใช้แรงงาน ปี ค.ศ. 1930 ของ ไอแอลโอ มีเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งการปฏิบัติดังกล่าว โดยกำหนดให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ที่ร่วมตกลงและให้สัตยาบัน ระบุและเปิดเผยตัวตนผู้ตกเป็นเหยื่อ รวมทั้งรับประกันว่าเหยื่อจะได้รับค่าชดเชย และผู้กระทำผิดต้องได้รับการลงโทษ นายเดวิด การ์เนอร์ ประธานคณะกรรมาธิการบังคับใช้แรงงาน การประชุมประจำปีของ ไอแอลโอ กล่าวต่อที่ประชุม ว่า ความตกลงที่บรรลุแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของประชาคมโลก ที่จะร่วมมือกันทำงาน เพื่อไปสู่การกำจัดการบังคับใช้แรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ

รัฐบาลไทยเป็นประเทศเดียวที่คัดค้านสนธิสัญญาฉบับนี้ ขณะที่ บาห์เรน บรูไน อิหร่าน คูเวต โอมาร์ กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และ เยเมน อยู่ในกลุ่มประเทศที่งดออกเสียง ทั้งนี้ จากการประเมินของ นางบีตตี แอนดรีส หัวหน้าโครงการปฏิบัติการพิเศษ สำหรับการต่อต้านการบังคับใช้แรงงานของ ไอแอลโอ คาดว่า ภูมิภาคตะวันออกกลางมีผู้ถูกบังคับใช้แรงงานประมาณ 600,000 คน
นางแอนดรีส กล่าวอีกว่า ผลการศึกษาของ ไอแอลโอ พบปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในประเทศไทย ในภาคการเกษตร อุตสาหกรรมการประมง รวมทั้งแรงงานคนใช้ในบ้าน ซึ่งมักเป็นแรงงานอพยพจากพม่า อินโดนีเซีย และบังกลาเทศ.

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์