หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เมียนมาร์ไม่แก้รธน. ดับฝันซูจีนั่งประธานาธิบดี

13 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1476)


คณะกรรมาธิการรับผิดชอบในการเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขรัฐธรรมนูญของเมียนมาร์เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าความหวังของนางออง ซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่จะก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศในปีหน้านั้นดับวูบลงแล้ว เมื่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาลงมติไม่เปลี่ยนแปลงบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามเธอนั่งตำแหน่งประธานาธิบดีโดยคณะกรรมาธิการชุดนี้ยังเลือกที่จะคงไว้ซึ่งบทบัญญัติที่กำหนดข้อห้ามผู้ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติหรือมีลูกเป็นชาวต่างชาติรับตำแหน่งผู้นำประเทศ

แหล่งข่าวปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อและไม่ได้บอกว่าทำไมข้อเสนอดังกล่าวจึงถูกคว่ำไปจากการลงมติของสมาชิก26คนจากทั้งหมด 31คนบรรดาผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ต่างเชื่อว่า บทบัญญัติของรัฐธรรญนูญมาตรา59(เอฟ)ถูกเขียนขึ้นเป็นรัฐธรรมนูญปี2551ซึ่งร่างโดยทหารมุ่งหมายกีดกันนางซูจีเป็นการเฉพาะ เนื่องจากสามีผู้ล่วงลับของเธอเป็นชาวอังกฤษ เช่นเดียวกับลูกชาย2คนของเธอ
มีเพียง5เสียงเท่านั้นที่ลงคะแนนสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวในการประชุมลับของคณะกรรมาธิการฯจากการเปิดเผยของสมาชิกที่ไม่เปิดเผยนามเพราะกิจการของคณะกรรมาธิการฯถือเป็นความลับ

นางซูจี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี พรรคฝ่ายค้านของเธอกำลังผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งในปีหน้าเพื่อลดอิทธิพลทางการเมืองของกองทัพซึ่งปกครองเมียนมาร์ มานาน49ปีจนกระทั่งมีรัฐบาลพลเรือนตัวแทนที่นำโดยพลเอกเกษียณอายุหลายคนเข้ามารับช่วงบริหารประเทศในปี2554

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์