หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
คาร์ฟูร์งดซื้อสินค้าซีพีเหตุเกี่ยวพันการใช้แรงงานทาส

14 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1639)


บริษัทคาร์ฟูร์ เครือข่ายห้างซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของโลกแห่งฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะงดซื้อสินค้าจากบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด

(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของไทย หลังจากหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. กล่าวหา ซีพีเอฟ ใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมปลาป่น และการผลิตกุ้งในประเทศไทย แถลงการณ์ของคาร์ฟูร์กล่าวประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง และว่า เพื่อเป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า จึงตัดสินใจยกเลิกการซื้อผลิตภัณฑ์จาก ซีพีเอฟ ทั้งโดยตรงและทางอ้อม ในทันที

ทางด้านบริษัทเทสโก้แห่งอังกฤษ ซึ่งเป็นเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกแห่งอังกฤษ กล่าวว่าจะยังคงซื้อสินค้าของ ซีพีเอฟ ต่อไป แต่จะร่วมมือกับ ซีพีเอฟ ในการปรับปรุงสภาพการทำงานโดยแถลงการณ์ของบริษัทเทสโก้ ระบุว่า การใช้แรงงานทาสถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจยบอมรับได้โดยสิ้นเชิง เทสโก้จะร่วมมือทำงานกับ ซีพีเอฟ เพื่อเป็นการรับประกันว่าห่วงโซ่อุปทานจะปลอดจากแรงงานทาส รวมทั้งร่วมมือกับ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ และองค์กรจริยธรรมพื้นฐานทางการค้า หรือ อีทีไอ เพื่อบรรลุความเปลี่ยนแปลงที่เห็นผลเป็นรูปธรรม ในอุตสาหกรรมการประมงของไทย และว่า ซีพีเอฟ ไม่ใช่ผู้จัดส่งสินค้าของไทยรายเดียวของบริษัท
รายงานของ เดอะ การ์เดียน กล่าวหา ซีพีเอฟ ซื้อปลาป่นซึ่งใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งในฟาร์มของบริษัท จากผู้จัดส่งบางรายที่มีเรือประมง ประกอบกิจการ หรือ ซื้อจากเรือประมงที่ใช้แรงงานทาส นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้กับเครือข่ายห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ 2 รายของสหรัฐอเมริกา คือ วอลล์มาร์ท และคอสต์โค ด้วย.

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์