หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามชี้ ไม่เป็นผู้เริ่มความรุนแรง แม้จีนรุกล้ำน่านน้ำ

14 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1565)


นายเหงียน ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทยได้กล่าวกับทีมข่าวเดลินิวส์ว่า จากการที่จีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้ามาตั้งอยู่ในเขตน่านน้ำเวียดนามจนกลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศนั้นจะต้องแก้ไขด้วยสันติวิธีที่ตั้งอยู่บนนโยบายต่างประเทศอย่างแน่นอน เวียดนามมองว่า จีนกำลังรุกล้ำเข้ามาในเขตเศรษฐกิจจำเพาะและเขตไหล่ทวีปของประเทศ นอกจากนี้ จีนยังส่งเรือรบและเรือลาดตระเวนเข้ามาละเมิดน่านน้ำอีกราว 130 ลำ โดยเรือจีนได้จู่โจมเรือเวียดนามจนเรือสัญชาติเวียดนามหลายลำได้รับความเสียหาย ในมุมมองของฮานอย แม้สถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ แต่ฮานอยจะไม่เป็นผู้ริเริ่มใช้กำลังเข้าประหัดประหารกันในบริเวณทะเลเวียดนามตะวันออก (ทะเลจีนใต้)อย่างแน่นอน

เวียดนามได้เรียกร้องไปยังจีนให้ถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันออกจากพื้นที่โดยทันที นอกจากนี้ ฮานอยยังจะเดินหน้าหาวิถีทางแบบสันติมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น นายเหงียนเชื่อว่า กระบวนการยุติธรรมระหว่างประเทศจะสามารถช่วยแก้ไขเรื่องดังกล่าวได้ รวมทั้งการเจรจาระหว่างกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะสามารถช่วยได้เช่นกัน เวียดนามเองได้เรียกร้องให้เรื่องดังกล่าวมีการตั้งอนุญาโตตุลาการขึ้นมาแก้ไขปัญหาระหว่าง 2 ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างกระบวนการแก้ไขปัญหา จีนควรจะถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันของตนออกไปจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามเสียก่อน ทั้งนี้ เวียดนามได้เดินหน้ายื่นเอกสารแสดงความคิดเห็นไปยังสหประชาชาติ(ยูเอ็น)และองค์กรระหว่างประเทศเพื่อชี้แจงสถานการณ์แล้ว และหากจีนยังไม่ยอมถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันออกไปจากบริเวณดังกล่าว เวียดนามก็มีแนวทางปฏิบัติ 3 ประการ ประการแรกฮานอยยังคงยืนยันที่จะส่งเรือที่เป็นพลเรือนเข้าไปในพื้นที่เพื่อเจรจา ประการที่สอง จะใช้การทูตในการเจรจากับจีนให้มากขึ้นในทุกระดับ และสุดท้ายคือ การให้ข้อมูลกับประชาคมโลกให้มากขึ้นในแง่ของความยุติธรรมที่ประเทศควรจะได้รับ นอกจากนี้ ไม่ว่าจะใช้การตั้งอนุญาโตตุลาการหรือการนำเรื่องเข้าไปยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือไอซีเจ ต่างก็เป็นตัวเลือกที่เวียดนามกำลังพิจารณา

ด้านการรวมตัวกันเป็นสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เองก็อาจได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว เนื่องจากมีการบรรจุประเด็นนี้เข้าในการประชุมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างประเทศหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม นายเหงียนกล่าวว่า เวียดนามเองก็พึงพอใจกลับบทบาทของไทยในการเป็นผู้ประสานงานของอาเซียนเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ของประเทศในกลุ่มกับจีน ทั้งนี้ ประเด็นข้อพิพาทอาจยิ่งทวีความร้อนแรงขึ้นในการประชุมอาเซียนครั้งต่อไปก็เป็นได้

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์