หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานเขมร 120,000 คนทะลักกลับประเทศ

15 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1450)


จำนวนชาวกัมพูชาที่เดินทางออกจากไทยเพิ่มมากขึ้นกว่า 120,000คนในช่วงหลายวันมานี้หลังจากที่หลายคนกลัวว่ารัฐบาลทหารชุดใหม่ของไทยจะกวาดล้างแรงงานอพยพซึ่งทางรัฐบาลไทยปฏิเสธไปแล้วว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริงส่วนทางการกัมพูชาก็กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการไหลทะลักกลับประเทศของแรงงานในขณะนี้ ตัวเลขใหม่นี้ถือว่าเป็นสัดส่วนที่สำคัญของแรงงานชาวกัมพูชาในประเทศไทยซึ่งคาดว่าน่าจะมีอยู่อย่างน้อย150,000คน

ขณะนี้ทางการกัมพูชากำลังดำเนินการจัดส่งและให้ความช่วยเหลือแรงงานที่ต้องการกลับบ้านและหมู่บ้านของพวกเขาที่บริเวณพรมแดนที่ติดกับกัมพูชารถไฟหลายขบวนกำลังเดินทางออกจากกรุงเทพฯโดยมีแรงงานชาวกัมพูชาแออัดยัดเยียดเต็มโบกี้ มีทหารไทยคอยอำนวยความสะดวกช่วยเหลือแรงงานเหล่านี้ ส่งต่อขึ้นรถบรรทุกที่จะนำพวกเขาข้ามพรมแดนเข้าไปยังกัมพูชาโดยเมืองปอยเปต พรมแดนฝั่งกัมพูชาขณะนี้ คราคร่ำไปด้วยแรงงานที่เดินทางกลับ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชาก็กำลังอำนายความสะดวกในการเดินทางกลับของแรงงานผู้สื่อข่าวระบุว่ามีรถยนต์และรถทหารเกือบ300คันถูกเตรียมไว้ขนแรงงาานเดินทางออกจากปอยเปตทั้งนี้ แรงงานจำนวนมากที่เดินทางออกจากไทยกังวลต่อคำเตือนจากรัฐบาลไทยที่ว่าจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อแรงงานอพยพผิดกฎหมายและยังมีกระแสข่าวลือด้วยว่าชาวกัมพูชาจะตกเป็นเป้าซึ่งมีทั้งแรงงานถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย
อย่างไรก็ตามรัฐบาลไทยก็ให้คำมั่นแล้วว่าแรงงานผิดกฎหมายเท่านั้นจะถูกกวาดล้างและว่าแรงงานที่มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมายยังคงทำงานอยู่ในไทยต่อไปได้

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์