หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เขมรโล่งใจยังไม่พบไวรัส H7N9 และ MERS ในประเทศ

23 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1462)

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ชี้ไปที่จอแสดงผลเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ที่สนามบินฟิลิปปินส์ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส MERS เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่กัมพูชาระบุวันนี้ว่า ยังไม่พบสัญญาณของไวรัส MERS และไวรัสไข้หวัดนก H7N9 ในประเทศ.-- Agence France-Presse.

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกัมพูชาเผยวันนี้ (23) ว่า จนถึงปัจจุบันยังไม่พบรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 และไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ตะวันออกกลาง หรือ MERS ในประเทศ

ดร.ลี สุวรรณ ผู้อำนวยการกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ระบุว่า ไวรัส H7N9 เป็นไวรัสไข้หวัดนกตัวที่ 2 ถัดจากไวรัส H5N1 ที่อุบัติขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

"ไวรัส H5N1 เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากกว่าไวรัส H7N9 แต่ไวรัสตัวนี้แพร่กระจายผ่านสัตว์ปีก สามารถตรวจพบได้ง่าย เนื่องจากสัตว์ปีกมักแสดงอาการเจ็บป่วย แต่ไวรัส H7N9 นั้น สัตว์ปีกที่ป่วยอาจไม่แสดงอาการออกมาให้เห็น” ดร.ลี สุวรรณ กล่าว

MERS เป็นโรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาที่ตรวจพบครั้งแรกในซาอุดีอาระเบีย เมื่อปี 2555

"ไวรัส MERS สามารถถ่ายทอดจากผู้ติดเชื้อไปสู่อีกคนหนึ่งจากการสัมผัสใกล้ชิด มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อใน 19 ประเทศทั่วโลก รวมทั้ง มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

นับจนถึงเดือน พ.ค. มีรายงานอย่างเป็นทางการจากทั่วโลกว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัส MERS ซึ่งได้รับการยืนยันจากห้องปฏิบัติการแล้วทั้งหมด 635 ราย รวมทั้งผู้เสียชีวิต 193 ราย ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีน หรือการรักษาเฉพาะสำหรับโรคนี้

การป้องกันจากการติดเชื้อไวรัส MERS ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ และปฏิบัติตามข้อปฏิบัติทางสุขอนามัยที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์