หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยขู่ฟ้องดับบลิวทีโอกลับ

24 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1332)


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานหอการค้าไทย เปิดเผยว่า กรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) จะปรับลดระดับความสัมพันธ์ไทย-อียูลงนั้น ไม่น่าจะกระทบต่อการค้าการลงทุนนัก เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นการเมืองล้วน ๆ และอียูก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้ามาแซงก์ชั่น หรือคว่ำบาตรการค้าของไทยได้ เพราะผิดกฎขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ไทยสามารถฟ้องร้องต่อดับปลิวทีโอได้ทันที

ด้านนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไท ยกล่าวว่า สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย และสมาพันธ์ผู้ผลิตสินค้าประมงไทย ได้ชี้แจงความจริงด้านแรงงานไทย ภายหลังที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่รายงานด้านการค้ามนุษย์ประจำปี 57 ซึ่งไทยได้ถูกปรับลดระดับเป็นเทียร์ 3 และหนังสือพิมพ์การ์เดียนของอังกฤษ ได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับการใช้แรงงานในอุตสาหกรรมประมงไทยที่ผิดไปจากความจริง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมกุ้งและทูน่า ไม่มีปัญหาแรงงานเด็ก และบังคับแรงานแต่อย่างใด ที่สำคัญทางกลุ่มได้ดูแลสมาชิกเป็นอย่างดีหากสมาชิกรายใดใช้แรงงานไม่ถูกตามกฎหมาย ก็จะถูกให้ออกจากสมาชิก ซึ่งจะไม่สามารถส่งสินค้าออกไปยังสหรัฐและยุโรปได้

ทั้งนี้ในวันที่ 1 5ก.ค.นี้จะนำหลักฐานของอุตสาหกรรมกุ้งและทูน่า ไปยื่นให้กระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา พิจารณาถอดถอนสินค้าออกจากข้อกล่าวหาการแรงงานเด็ก หรือแรงงานบังคับ ซึ่งกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา จะทบทวนการประกาศกลุ่มสินค้าที่เข้าข่ายการใช้แรงงานเด็กในเดือนก.ย.นี้

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์