หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นักการทูตมะกันชี้รัฐประหารไทยยืดเยื้อ

25 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1379)


นายสกอต มาร์เซียลนักการทูตอาวุโสของสหรัฐได้เข้าให้การต่อคณะอนุกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลนโยบายต่างประเทศสหรัฐที่มีต่อภูมิภาคเอเชียในประเด็นเรื่องภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐในเอเชียโดยกล่าวแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์สื่อและอินเตอร์เน็ตการควบคุมตัวและคุกคามนักการเมืองนักวิชาการ ผู้สื่อข่าวการแสดงความเห็นออนไลน์และ การชุมนุมประท้วงอย่างสงบ
ทั้งนี้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างเห็นด้วยกับรัฐบาลสหรัฐในการระงับความช่วยเหลือหลายด้านและการซ้อมรบทางทหารกับไทยหลังจากกองทัพเข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่22พ.ค.ที่ผ่านมาหลังจากเกิดเหตุการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งดำเนินผ่านมาหลายเดือนและเกิดความรุนแรงจากการแบ่งแยกตามมาด้วย

นักการทูตอาวุโสของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐต้องการที่จะคงความสัมพันธ์ระยะยาวกับไทยแต่คงจะยังไม่เหมือนเช่นปกติจนกว่าระบอบประชาธิปไตยจะกลับคืนมาซึ่งเป็นขบวนการที่กินเวลานานถึง16เดือนหลังการรัฐประหารเมื่อเดือนก.ย.2549สหรัฐไม่เชื่อว่าการปรองดองอย่างแท้จริงจะเกิดขึ้นมาได้จากความหวาดกลัวว่าจะอดกลั้นได้ขนาดไหนและการแตกแยกทางความคิดได้หยั่งรากลึกจนทำให้ความเห็นแตกต่างนี้สามารถแก้ไขได้โดยคนไทยโดยใช้กระบวนการในระบอบประชาธิปไตย


คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)นำโดยพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกซึ่งกล่าวว่า การที่กองทัพต้องเข้ามาแทรกแซงก็เพราะความจำเป็นที่จะต้องฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและดำเนินการปฏิรูปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งซึ่งจะเกิดขึ้นได้หลังผ่านไป15เดือน และรัฐบาลรักษาการจะมีการแต่งตั้งขึ้นมาในราวเดือนก.ย.นี้แต่นักการทูตอาวุโสของสหรัฐมองว่า แผนโรดแมปของคสช.ยังดูคลุมเคลือส่วนกรณีที่มีผู้ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวนั้นนายมาร์เซียลกล่าวว่าสหรัฐไม่ทราบว่ามีการกระทำที่ไม่ถูกต้องต่อร่างกายหรือไม่แต่คนที่ได้รับการปล่อยตัวกลับมาส่วนใหญ่บอกว่าต้องลงชื่อรับรองว่าจะไม่ยุยงให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมาอีก

ด้านนายสตีฟชาบอต ส.ส.พรรครีพับลิกันในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการกล่าวว่าการรัฐประหารทำให้เกิดข้อกังขาเกี่ยวกับผลของความช่วยเหลือทางทหาร รวมถึงการฝึกและการขายอาวุธหนักและบริการเป็นเงิน8ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่สหรัฐให้ไทยจะมีผลต่อการส่งเสริมคุณค่าประชาธิปไตยนอกจากนั้นแล้วเขาก็ยังเสนอให้เปลี่ยนสถานที่จัดการซ้อมรบคอบรา โกลด์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยปกติจะจัดในเดือนก.พ.มีหลายประเทศในเอเชียเข้าร่วมด้วยโดยให้ไปจัดที่อื่นแทน เช่นออสเตรเลีย แต่ก็ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์