หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“ฮุนเซน” เผยยอดแรงงานเขมรเดินทางกลับประเทศมากกว่า 250,000 คน

26 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1210)

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนขณะเข้าร่วมงานฉลองวันต่อต้านยาเสพติดโลก ในกรุงพนมเปญ วันที่ 26 มิ.ย. ฮุนเซนกล่าวว่า แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาจำนวนมากกว่า 250,000 คน ส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารทำงานอย่างถูกต้อง ได้หลบหนีออกจากไทยตั้งแต่ต้นเดือนด้วยความหวาดกลัวว่าจะถูกทหารกวาดล้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย.-- Xinhua/Sovannara.

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา ระบุวันนี้ (26) ว่า แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชามากกว่า 250,000 คน ที่ส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารการทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลบหนีออกจากไทยตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะถูกทหารกวาดล้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ไม่ได้กล่าวโทษทหารไทยต่อการเดินทางกลับของแรงงานชาวกัมพูชา แต่ระบุว่า นี่จะเป็นโอกาสเปลี่ยนสถานการณ์ของบรรดาแรงงานผิดกฎหมายให้กลายเป็นถูกกฎหมายในอนาคต

ฮุนเซน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. มีหนังสือถึงตนเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ระบุว่า ไทยไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้กำลัง หรือประกาศคำสั่งใดๆ ที่จะเนรเทศแรงงานต่างด้าว แต่เป็นการรวบรวมรายชื่อแรงงานต่างชาติทั้งที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมายในทุกบริษัทในไทย

การหลั่งไหลเดินทางกลับประเทศของแรงงานชาวกัมพูชาเป็นจำนวนมากนี้ มีขึ้นหลังมีข่าวลือเมื่อต้นเดือนว่า ทหารไทยจะเข้าจับกุม และส่งตัวแรงงานต่างด้าวกลับประเทศ

ในช่วงระหว่างการแห่เดินทางกลับประเทศของบรรดาแรงงาน ฮุนเซน กล่าวว่า ทางการไทยได้จับกุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเขมร 13 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เอกสารทำงานปลอม และเตรียมที่จะนำตัวขึ้นศาล

"ผ่านทางเอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ผมต้องการที่จะสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะถอนข้อหาแรงงานเหล่านั้น” ฮุนเซน กล่าว และเพิ่มเติมว่าแรงงานที่ถูกควบคุมตัวล้วนเป็นเหยื่อ เพราะแรงงานเหล่านี้ได้ขอให้หัวหน้ากลุ่มดำเนินการทำใบอนุญาตทำงาน แต่หัวหน้ากลับใช้ประทับตราปลอมลงบนเอกสารทำงานของพวกเขาแทน

ขณะเดียวกัน ผู้นำกัมพูชาได้กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสำหรับความพยายามช่วยเหลือส่งผู้ที่เดินทางกลับประเทศจากพื้นที่บริเวณชายแดนไปยังภูมิลำเนาในจังหวัดต่างๆ อย่างปลอดภัย

ด้านสำนักงานจัดหางานแห่งชาติของกัมพูชา (NEA) ระบุว่า ยังมีตำแหน่งงานว่าง 16,146 ตำแหน่ง พร้อมสำหรับแรงงานที่หลบหนีออกจากไทย หากประสงค์จะทำงานในประเทศ

เมื่อวันอังคาร (24) กระทรวงแรงงานกัมพูชา ได้จัดการหารือกับตัวแทนบริษัทจัดหางาน 40 แห่ง เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนการส่งแรงงานกลับไปยังประเทศไทย

ตามคำแถลงสรุปการประชุม ระบุว่า กระทรวงแรงงาน และบริษัทจัดหางานเห็นชอบที่จะกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับแรงงานที่ได้รับใบอนุญาต และเอกสารจำเป็นสำหรับเดินทางกลับไปทำงานในไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมด 49 ดอลลาร์ ซึ่งประกอบด้วย ใบรับรองแรงงาน 10 ดอลลาร์ หนังสือเดินทาง 4 ดอลลาร์ วีซ่าทำงานในไทยที่ต้องจ่ายให้แก่สถานทูตไทย 20 ดอลลาร์ ค่าเดินทาง 10 ดอลลาร์ และค่าอาหารระหว่างเดินทางไปยังชายแดนไทยอีก 5 ดอลลาร์.


ที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์