หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เผยแรงงานเขมรกลับบ้าน 2.5 แสนคน

28 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1613)


สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า แรงงานชาวกัมพูชาที่เคยเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้เดินทางกลับถิ่นฐานบ้านเกิดแล้ว250,000คนเปรียบได้ราวกับน้ำท่วมฉับพลันโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้ามาก่อนแม้ทางการไทยจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการจัดมาส่งให้ที่บริเวณชายแดน
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้กล่าวหาทางการไทยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานกัมพูชาทำให้พวกเขาเริ่มเดินทางกลับตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาแต่หลังจากได้รับการร้องเรียนจากทางการกัมพูชาทำให้แรงงานชาวกัมพูชาได้รับการดูแลในทางที่ดีขึ้นบ้าง

แรงงานกัมพูชาเหล่านี้เดินทางกลับบ้านหลังกองทัพเข้ายึดอำนาจการปกครองในประเทศไทยเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาและประกาศจะกวาดล้างแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายและนายจ้างความเชื่อนี้จึงแพร่กระจายไปทั่วทั้งแรงงานที่ถูกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายพากันหวาดวิตกว่าจะถูกจับประกอบกับมีข่าวลือมาผสมโรงอีกว่ามีแรงงานบางคนถูกทำร้ายหรือไม่ก็ถูกยิงจนเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ทหารของไทยแต่บางคนเลือกที่จะเดินทางกลับเพราะถูกนายจ้างปฏิเสธเกรงว่า หากจ้างทำงานแล้วจะผิดกฎหมาย

แต่ทางการไทยก็ปฏิเสธว่าไม่มีการเนรเทศแรงงานผิดกฎหมายตามตัวเลขระบุว่า มีแรงงานกัมพูชาราว400,000คนทำงานอยู่ในประเทศไทยส่วนใหญ่ผิดกฎหมาย

ทั้งไทยและกัมพูชาหาทางที่จะให้แรงงานกัมพูชากลับเข้ามาทำงานในไทยได้อีกครั้งเพราะไทยกำลังขาดแรงงานค่าแรงต่ำทั้งนี้กัมพูชาถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฐานะยากไร้ที่สุดในภูมิภาคเอเชียและไม่สามารถจ้างแรงงานได้จำนวนมาก

สมเด็จฮุนเซนกล่าวอีกว่ารัฐบาลกัมพูชาจะหาทางเร่งรัดให้เร็วขึ้นสำหรับกระบวนการนำแรงงานกัมพูชากลับเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทยโดยจะลดค่าธรรมเนียมสำหรับการทำหนังสือเดินทางเหลือเพียง4ดอลลาร์สหรัฐ(ราว128บาท)เพื่อเป็นค่าถ่ายรูปเท่านั้นและจะให้เสร็จสิ้นภายใน 20วันเพราะปัจจุบันค่าธรรมเนียมขอหนังสือเดินทางอยู่ที่125ดอลลาร์สหรัฐ(ราว4,000บาท)ซึ่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวย้ำว่าไม่ต้องการเห็นแรงงานชาวกัมพูชาทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศไทย

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์