หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหรัฐ-ปินส์ซ้อมรบใกล้น่านน้ำพิพาทกับจีน

30 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1465)


นาวิกโยธินฟิลิปปินส์และสหรัฐกว่า 100นาย พร้อมยานยนต์สะเทินน้ำสะเทินบกเริ่มจัดการซ้อมรบร่วมเมื่อวันจันทร์ ด้วยการจำลองการโจมตีศัตรูที่สมมติขึ้นบนชายหาดในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศที่หันหน้าเข้าหาทะเลจีนใต้ซึ่งฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนทางทะเลกับจีนอยู่โดยรถถังสะเทินน้ำสะเทินบกถูกปล่อยออกจากเรือลำหนึ่งของสหรัฐที่จอดทอดสมออยู่ในพื้นที่ห่างออกไปจากนั้นก็วิ่งขึ้นชายหาดซานอันโตนิโอ เมืองซัมบาเลสทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลาเมืองหลวงฟิลิปปินส์เพื่อปล่อยทหารเรือและนาวิกโยธินฟิลิปปินส์และสหรัฐที่มีปืนไรเฟิลอัตโนมัติเป็นอาวุธ ขึ้นฝั่ง

การซ้อมรบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมประจำปีระหว่างกองทัพเรือสหรัฐและฟิลิปปินส์ที่เรียกว่า "กะรัต”ซึ่งทางสหรัฐจะทำการซ้อมรบร่วมกับพันธมิตรในเอเชียซึ่งรวมทั้งฟิลิปปินส์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางทะเล,ความเป็นหุ้นส่วนและการทำงานร่วมกัน
เจ้าหน้าที่กล่าวว่าการซ้อมรบไม่ได้มีเป้าหมายโดยตรงเพื่อส่งสัญญาณไปถึงจีนซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับพฤติกรรมของจีนที่ยืนยันอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองดินแดนในทะเลจีนตะวันออกเกือบทั้งหมดฟิลิปปินส์พันธมิตรเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐในสนธิสัญญาด้านการทหาร5 ชาติในเอเชียได้หันไปพึ่งพาสหรัฐให้ช่วยปรับปรุงกองทัพที่ไร้เขี้ยวเล็บให้มีความทันสมัยมากขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งที่ตึงเครียดมากขึ้นจากกรณีพิพาททางทะเลกับจีน

ทั้งนี้จีน, ฟิลิปปินส์,บรูไน, มาเลเซีย,ไต้หวัน และเวียดนามต่างอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนในบริเวณทะเลจีนใต้ที่เชื่อกันว่าอุดมไปด้วยแหล่งก๊าซธรรมชาติและน้ำแต่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองดินแดนส่วนนี้เกือบทั้งหมด

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์