หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีน-พม่า-อินเดียฉลอง60ปีหลักการปัญจศีล

30 มิถุนายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1764)

ประธานาธิบดี สี่ จิ้นผิง ของจีน ขณะต้อนรับการเยือนของประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ของพม่า ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน (ภาพซินหวา)
ผู้นำจีน อินเดีย พม่า ร่วมเฉลิมฉลอง60 ปี พันธมิตรหลักปัญจศีลอันเป็นหลักแห่งการอยู่ร่วมที่อดีตผู้นำทั้ง 3 ชาติต่างยึดถือเข้มงวด

ไชน่าเดลี่ รายงาน (29 มิ.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง ได้หารือกับ โมฮัมเหม็ด ฮามิด อันซารี รองประธานาธิบดีอินเดีย และประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ของพม่า ก่อนการประชุมฉลองวาระ 60 ปีแห่งความสัมพันธ์ที่ต่างยึดถือหลักการปัญจศีล (The Five Principles of Peaceful Coexistence) ที่ริเริ่มโดยผู้นำของ 3 ชาติในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ได้แก่ โจวเอินไหล นายกรัฐมนตรีจีน ชวาหระลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย และ อู นุ นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศพม่า

หลี่ เค่อเฉียง กล่าวระหว่างหารือกับ ผู้นำพม่าว่า การเฉลิมฉลองครั้งนี้ เป็นการยืนยันความมุ่งมั่นที่จะเคารพในบูรณภาพ และอธิปไตยซึ่งกันและกัน เพื่อเสถียรภาพและสันติสุขของภูมิภาคนี้

เช่นเดียวกับในการพบกับนายโมฮัมเหม็ด ฮามิด อันซารี รองประธานาธิบดีอินเดีย นายกรัฐมนตรีจีนก็ได้กล่าวจะในการต้อนรับผู้นำอินเดียว่า จีนให้ความสำคัญกับวาระฉลองความสัมพันธ์ปัญจศีลมาก และหวังว่าจะเป็นการส่งสารเชิญชวนไปยังทุกชาติทั้งในอาเซียน และทั่วโลกในการร่วมกันดำรงคงไว้ซึ่งสันติภาพ

หลี่ เค่อเฉียง ยังให้คำมั่นว่าจะดำเนินความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านตามหลักปัญจศีล ขณะที่นายอันซารี กล่าวว่า หลักการปัญจศีล วางอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่าสันติสุขโลกจักบังเกิด
โจวเอินไหล นายกรัฐมนตรีจีน (ซ้าย) และชวาหระลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย ในการประชุมบันดุง 1955 (ภาพเอเจนซี)
บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การพบปะกันระหว่างจีน อินเดีย มีขึ้นบ่อยครั้้ง แสดงให้เห็นว่าต่างมุ่งมั่นที่จะแสวงจุดร่วม-สงวนจุดต่าง เพื่อเป้าหมายใหญ่แห่งผลประโยชน์ร่วมที่เปิดกว้าง
 
รายงานข่าวกล่าวว่า หลังการเยือนจีนของนายอันซารี จีนยังจะต้อนรับการเยือนของผู้นำทางทหารของอินเดีย พล.ท. บิคราม ซิงห์ ซึ่งจะเดินทางมาช่วงวันที่ 2 - 5 ก.ค. เพื่อหารือเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงภูมิภาค และประเด็นอื่นๆ อาทิ การฝึกซ้อมร่วมการต่อต้านก่อการร้ายฯ จิน คั่นหร่ง ศาสตราจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัย เหรินหมิน
 
กล่าวว่า ปีนี้ความสัมพันธ์ระดับทวีภาคีระหว่างจีน อินเดีย มีความคืบหน้าในทางที่ดีอย่างมีนัยยะสำคัญ และเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า อินเดียตัดสินใจที่จะผูกมิตรกับจีน
โจวเอินไหล นายกรัฐมนตรีจีน (ซ้าย) และอูนุ นายกรัฐมนตรีคนแรกของพม่า ในการประชุมเดือนธันวาคม ค.ศ. 1954 (ภาพเอเจนซี)
ทั้งนี้ หลักปัญจศีลนี้ เป็นหลักแห่งการอยู่ร่วมกันของกลุ่มประเทศในภูมิภาค เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติกับประเทศต่างๆ บนหลักการ ‘แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง’ ริเริ่มในปี ค.ศ.1954 ระหว่างโจวเอินไหล นายกรัฐมนตรีของจีน และบัณฑิต เนห์รู ของอินเดีย โดยหลักทั่วไป 5 ข้อ ที่มีการประกาศคือ การอยู่ร่วมกันโดยสันติ เคารพซึ่งบูรณภาพแห่งดินแดนและอำนาจอธิปไตยของกันและกัน ไม่รุกรานซึ่งกันและกัน ธำรงไว้ซึ่งความเสมอภาค มีผลประโยชน์ร่วมกัน ที่สำคัญที่สุดคือการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกันcredit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์