หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ส.ว.คนดังของฟิลิปปินส์ปฏิเสธโกงชาติ

1 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1178)


นายโฮเซ่”จิงกอย”เอสทราด้า ดาราภาพยนตร์หนังแอ็คชั่นที่ผันตัวเองมาเป็นสมาชิกวุฒิสภาและเป็นบุตรชายคนโตของอดีตประธานาธิบดีโจเซฟ เอสทราด้า ได้ยืนฟังผู้พิพากษาอ่านข้อกล่าวหาอย่างสงบจากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงให้การต่อศาลนั้น นายเอสทราด้า ไม่ยอมรับสารภาพผิดและว่า ประธานาธิบดีเบนิกโนอาคีโน ไม่ปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง แต่กลับมากลั่นแกล้งนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม

อย่างไรก็ตามนายเอสทราด้า เชื่อว่า ศาลจะมีเมตตาให้ประกันตัวเขาออกไปหลังจากที่เขาถูกตำรวจควบคุมตัวเอาไว้ถึงหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่อัยการพยายามแก้ไขข้อกล่าวหาต่อนายเอสทราด้าให้เป็น”สะสมเงิน”ไม่ใช่”รับเงิน”ใต้โต๊ะอย่างคดีนักธุรกิจหญิงที่ใช้วิธีโยกย้ายกองทุนหลวงไปสู่เอ็นจีโอผ่านทางโครงการพัฒนาการเกษตร

ก่อนหน้านี้ส.ว.ฝ่ายค้าน2คนเผชิญข้อหาเดียวกับส.ว.เอสทราด้าโดยหนึ่งในนั้นได้ถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ว ส่วนอีกราย ซึ่งเป็นส.ว.วัย90 ปีกำลังหาทางอุทธรณ์เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกควบคุมตัวเนื่องจากอายุมาก อีกทั้งมีปัญหาสุขภาพ แต่อัยการระบุว่า ส.ว.หลายคนใช้วิธีการโยกย้ายเงินจากโครงการต่างๆไปสู่เอ็นจีโอก่อนฟอกเงินเหล่านี้เข้าสู่บัญชีของตัวเอง

สำหรับนายเอสทราด้ามีสิทธิ์จำคุกตลอดชีวิตหากศาลตัดสินว่าเขาทำผิดจริงจากการยักยอกเงินหลวงกว่า183 ล้านเปโซหรือราว 4.2ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วงระหว่างปี2547 ถึง 2553 ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีโจเซฟเอสทราด้า ผู้เป็นบิดาของส.ว.โฮเซ่”จิงกอย”เอสทราด้า เคยถูกกล่าวหาทุจริตมาแล้วทำให้อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ต้องพ้นจากอำนาจเมื่อปี2544

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์