หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชาเร่งดำเนินการส่งแรงงานกลับมาไทย

1 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1493)


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์กัมพูชาเดลี่รายงานว่า รัฐบาลเริ่มดำเนินการเพื่อหาทางส่งแรงงานกลับไปทำงานในไทยอย่างถูกกฎหมายโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

กัมพูชาเดลี่ระบุว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีชาวกัมพูชาประมาณ 225,000 คนส่วนใหญ่เป็นแรงงานเถื่อน พากันเดินทางออกจากไทย เพราะมีข่าวลือว่ากองทัพไทยจะกวาดล้างแรงงานเถื่อน ภาคธุรกิจในไทยร้องเรียนว่าการที่แรงงานกัมพูชาเดินทางกลับประเทศกะทันหันสร้างความเสียหายให้แก่ภาคการเกษตร ก่อสร้าง และโรงงานอาหารทะเลทั่วภาคตะวันออกของประเทศ ขณะที่รัฐบาลกัมพูชาก็ต้องเร่งหางานใหม่และฝึกทักษะให้แก่แรงงานที่กลับมา นายกรัฐมนตรีฮุนเซ็นต้องการให้แรงงานเหล่านี้กลับไปทำงานในไทย จึงได้ลงนามคำสั่งลดค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางทำงานต่างประเทศจาก 124 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,030 บาท) เหลือเพียง 4 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 130 บาท) และต้องออกหนังสือเดินทางภายใน 20 วันหลังรับคำร้อง

ก่อนหน้านี้ นายอิธ สัมเฮง รัฐมนตรีแรงงานกัมพูชา กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า กัมพูชาและไทยจะร่วมกันตัดทอนเวลาและอุปสรรคในการออกใบอนุญาตทำงานให้แก่แรงงานกัมพูชาด้วยการเปิดสำนักงานบริการครบวงจรตามด่านตรวจที่จังหวัดบันเตียเมียนเจย จังหวัดเกาะกงและจังหวัดไพลิน ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไปทางการไทยจะแจ้งรายชื่อบริษัทในไทย ที่สามารถจ้างงานชาวกัมพูชาได้อย่างถูกกฎหมายจากนั้นกระทรวงแรงงานกัมพูชาจะออกใบอนุญาตการทำงานในต่างประเทศให้แรงงานกัมพูชาไปยื่นขอใบอนุญาตทำงานในไทยกับบริษัทที่ถูกกฎหมายเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายและทำงานอย่างปลอดภัย

credit : naewna

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์