หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างมาเลเซียกับนิวซีแลนด์ส่อแววมีปัญหา

2 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1132)


นายอนิฟาห์ อามัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศ แถลงเกี่ยวกับกรณีพ.อ.ท.มูฮัมหมัด ริซัลมัน บิน อิสมาอิล วัย 38 ปี ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ทูตทหารประจำสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียในนิวซีแลนด์ ตกเป็นจำเลยในข้อหาล่วงละมิดทางเพศหญิงสาววัย 21 ปี หลังสะกดรอยตามเธอไปจนถึงบ้าน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ก่อนถูกจับกุมและตั้งข้อหาในเวลาต่อมา ว่ารัฐบาลจะสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นอีกครั้ง และพร้อมส่งตัวพ.อ.ท.มูฮัมหมัด กลับไปรับโทษที่นิวซีแลนด์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หากมี "ความจำเป็น"

ขณะที่สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์ยืนยันจะตรวจสอบเรื่องราวด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และแสดงความเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ การที่พ.อ.ท.มูฮัมหมัด เดินทางกลับกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. โดยใช้สิทธิ์คุ้มกันทางการทูตในการเดินทางออกนอกนิวซีแลนด์ สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้กับรัฐบาลเวลลิงตัน นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ ผู้นำนิวซีแลนด์ ยืนกรานต้องการให้เจ้าหน้าที่ทูตทหารของรัฐบาลมาเลเซียรายนี้ รับการไต่สวนตามกระบวนการทางกฎหมายของนิวซีแลนด์ พร้อมกับตำหนิทางการกัวลาลัมเปอร์ ว่าขัดขวางการยื่นคำร้องเพิกถอนสิทธิ์คุ้มกันทางการทูต

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์