หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เขมรยอมปล่อย “วีระ” กลับไทย ตามคำขอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

2 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1369)

นายวีระ สมความคิด เมื่อครั้งถูกตำรวจนำตัวเข้าให้การต่อศาลในกรุงพนมเปญวันที่ 28 ธ.ค.2554 ถูกตั้ง 2 ข้อหาคือ ล้ำแดนอย่างผิดกฎหมายและทำจารกรรม รัฐบาลกัมพูชาได้ปล่อยตัวในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ตามคำร้องขอของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยได้รับการอภัยโทษจากกษัตริย์นโรดมบรมนาถสีหมุนี. -- Agence France-Presse/Meng Kimlong.
ซินหวา - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา เปิดเผย (1) ว่า รัฐบาลกัมพูชา ได้ตัดสินใจปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวชาวไทย ตามคำขอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คำกล่าวของฮุนเซน มีขึ้นในการหารือกับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย ที่เดินทางเยือนกัมพูชา เป็นเวลา 2 วัน
 
"ตามคำขอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวต่อ นายสีหศักดิ์ว่า นายวีระ สมความคิด ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังกษัตริย์นโรดม สีหมุนี ลงพระปรมาภิไธยพระราชทานอภัยโทษวันนี้ (1)” เอียง สุพัลเลธ โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายวีระ จะเดินทางกลับไทยพร้อม นายสีหศักดิ์
 
ในวันพุธ (2) นายวีระ สมความคิด ถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมตัวเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2553 พร้อมกับชาวไทยอีก 6 คน ซึ่งรวมทั้ง นายพนิช วิกิตเศรษฐ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลังเข้าไปในพรมแดนกัมพูชาอย่างผิดกฎหมายเพื่อตรวจสอบเส้นเขตแดน ชาวไทย 5 คน ในกลุ่มได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระในเดือนต่อมาหลังถูกจับกุม ขณะที่ นายวีระ และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ เลขานุการของ นายวีระ ถูกศาลกัมพูชาตัดสิน
 
เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2554 ว่ามีความผิดฐานบุกรุกเขตทหาร และจารกรรมข้อมูล ต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 6 ปี และ 8 ปี ตามลำดับ ในเดือน ก.พ.2556 กษัตริย์นโรดม สีหมุนี ได้พระราชทานอภัยโทษให้ น.ส.ราตรี เนื่องในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระนโรดมสีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา นายสีหศักดิ์ เดินทางถึงกัมพูชา เช้าวันที่ (1) เพื่อหารือหนทางที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคีกับกัมพูชา. .
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (ซ้าย) ขณะแถลงข่าวร่วมกับนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา (ขวา) ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในกรุงพนมเปญ วันที่ 1 ก.ค. นายสีหศักดิ์เดินทางเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน เพื่อหารือแนวทางกระชับสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศ.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์