หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
องค์กรอนุรักษ์สากลประณามไทย ต้นตอวิกฤตล่าช้างในแอฟริกา

3 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1323)

เอเอฟพี - กลุ่มอนุรักษ์นานาชาติเตือนเมื่อวันพุธ (2 ก.ค.) ว่าตลาดค้างาช้างที่ไม่สามารถควบคุมได้ของไทย กำลังผลักแอฟริกาเข้าสู่วิกฤตล่าช้าง พร้อมกล่าวหาไทยมิอาจทำตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้


TRAFFIC องค์กรอนุรักษ์สัตว์ปาเปิดเผยว่า จำนวนผลิตภัณฑ์งาช้างที่วางจำหน่ายในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนมกราคมปีที่แล้ว จนถึงพฤษภาคมปีนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า จาก 5,865 ชิ้นเป็น 14,512 ชิ้น

รายงานของเอเอฟพีระบุว่า ไทยซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าคือศูนย์กลางการค้างาช้างผิดกฎหมายจากแอฟริกา กำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักให้ห้ามขายงาของช้างภายในประเทศ

แต่ขณะเดียวกัน กฎหมายการค้าดังกล่าวได้ถูกกล่าวโทษว่าเป็นต้นตอทำให้การลักลอบงาช้างจากประเทศอื่นๆ เข้าสู่ไทยคล่องแคล่วกว่าเดิม โดยเกือบทั้งหมดถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และเครื่องประดับต่างๆ หรือไม่ก็ส่งต่อไปยังจีนและเวียดนาม ที่งาเหล่านั้นถูกใช้่เป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณ

ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (2) TRAFFIC บอกว่า จำนวนงาที่วางขายในกรุงเทพฯ ไม่ได้มาจากช้างของไทยเพียงแหล่งเดียวเท่านั้น นอกจากนี้จำนวนร้านค้าที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงาช้างในกรุงเทพฯ ก็เพิ่มขึ้นจาก 61 แห่งเป็น 105 แห่งระหว่างเดือนมกราคมถึงธันวาคมปีก่อน ด้วยโดแอค ระบุงาช้างมากกว่าร้อยละ 80 ในไทย มีแหล่งที่มาอยู่นอกประเทศ

อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) เคยเตือนถึงขอบเขตการล่าเชิงอุตสาหกรรมให้ตรงตามความต้องการงาช้างในไทยและจีน ด้วยเฉพาะปี 2013 ปีเดียว มีช้างแอฟริกาถูกล่าเพื่อเอางามากกว่า 20,000 ตัว

ไทยเห็นพ้องบังคับใช้แผนปฏฺิบัติการเพื่อจัดการกับปัญหานี้ระหว่างการประชุม CITES ในกรุงเทพฯ เมื่อปีที่แล้ว ในนั้นรวมถึงการออกกฎระเบียบค้าขายงาช้างให้ดีกว่าเดิม และเพิ่มช้างแอฟริกาเข้าไปในบัญชีสายพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครอง

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกกับเอเอฟพีว่าไทยพยายามควบคุมการค้างาช้างแล้ว และพวกอนุรักษ์ควรพุ่งเป้าไปที่ต้นตอการค้าอย่างผิดกฎหมายมากกว่า "เมื่อเราสามารถควบคุมได้ดีขึ้น การค้าขายจะมีการเข้มงวดกว่าเดิมและการค้าที่ผิดกฎหมายจะลดลง”

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์