หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
หาเสียงเลือกตั้งอินโดนีเซียสาดโคลนจนวิโดโดคะแนนนิยมวูบ

4 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1569)


ในวันพุธที่ 9ก.ค.นี้อินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลกจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเพื่อหาผู้นำประเทศคนใหม่ซึ่งขณะนี้ การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งก็มีการสาดโคลนกันอุตลุดระหว่างผู้สนับสนุนของผู้สมัครโดยขณะนี้ นอกจากจะมีการกล่าวหาประธานาธิบดีบารัคโอบามา ผู้นำสหรัฐว่าเป็นชาวมุสลิมที่เกิดในเคนยาก่อนได้รับเลือกตั้งแล้วนายโจโก วิโดโดตัวเก็งประธานาธิบดีอินโดนีเซียในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ถูกใส่ร้ายว่าเป็นชาวคริสเตียนลูกครึ่งจีน

ทั้งนี้ การรณรงค์เลือกตั้งแบบสาดโคลนมีมากขึ้นก่อนการเลือกตั้งโดยผู้สนับสนุนของผู้สมัครต่างเล่นสกปรกเพื่อแย่งชิงพื้นที่สื่อซึ่งนักวิเคราะห์การเมืองบอกว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวทำให้คะแนนสนับสนุนของนายวิโดโดลดลง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากพรรคการเมืองของนายปราโบโวซุเบียนโน ซึ่งเป็นคู่แข่งเพียงคนเดียวของนายวิโดโดโจมตีผ่านทวิตเตอร์ว่านายวิโดโด เป็นคอมมิวนิสต์ที่หลงเหลือมาจากยุคเผด็จการซูฮาร์โต

ขณะที่ นายวิโดโดซึ่งมีชื่อเล่นว่า โจโกวีได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการโจมตีนายปราโบโว ก็ตกเป็นเป้าหมายโจมตีเช่นกันโดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนโรคจิตและมีการเผยแพร่คลิปวิดีโออดีตนายพลที่ขึ้นชื่อว่าอารมณ์รายผู้นี้ชกต่อยคนอื่นระหว่างการหาเสียงซึ่งมีคนเข้าชมจำนวนมากแม้ว่าดูเหมือนว่าจะเป็นการจัดฉากขึ้นมาเพื่อใส่ร้ายก็ตาม

ส่วนผลการสำรวจคะแนนนิยมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่า นายวิโดโด มีคะแนนลดลงช่องว่างห่างจากนายปราโบโวเหลือเพียงเลขตัวเดียวแล้วหลังจากในช่วง 2-3เดือนที่แล้วมีคะแนนนิยมทิ้งห่างถึงร้อยละ30 โดยผลการสำรวจของอินดิเคเตอร์ โพลิติกอินโดนีเซีย พบว่า ร้อยละ17 ของผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า3,000 คน กล่าวว่าพวกเขาเคยได้ยินข่าวลือว่านายวิโดโดเป็นชาวคริสเตียนเชื้อสายจีนและร้อยละ 37กล่าวว่า พวกเขาเชื่อข่าวดังกล่าว

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์