หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“ฮุนเซน” ย้ำปล่อยตัว “วีระ” ปราศจากเงื่อนไข ไร้ข้อแลกเปลี่ยน

4 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1201)

นายวีระ สมความคิด (ซ้าย) พร้อมนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ขณะเดินทางถึงไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้นำกัมพูชาระบุว่าการปล่อยตัวนายวีระครั้งนี้ไม่ได้มีเงื่อนไขใด หรือการแลกเปลี่ยนใดๆ ทั้งสิ้น.--Reuters/Athit Perawongmetha.


ซินหวา - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา เผยเมื่อวานนี้ ว่า กัมพูชาได้ปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทยโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

"กัมพูชาปล่อยตัวนายวีระ โดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ และเขาได้เดินทางถึงกรุงเทพฯ แล้วเป็นที่เรียบร้อย และไม่มีการแลกเปลี่ยนนักโทษ” ฮุนเซน กล่าว

คำกล่าวของผู้นำกัมพูชามีขึ้นหลังสื่อท้องถิ่นรายงานว่า การปล่อยตัว นายวีระ มีขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนกับแรงงานกัมพูชา 14 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมตัวเมื่อเดือนก่อน เนื่องจากถือหนังสือเดินทางที่ประทับตราอนุญาตทำงานปลอม

"ผมได้สอบถามฝ่ายไทยถึงการพิจารณาปล่อยตัวแรงงานที่ถูกควบคุมตัว 14 คน แต่นั่นเป็นสิทธิของไทยที่จะปล่อยตัวพวกเขาหรือไม่” ฮุนเซน กล่าว

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้ยื่นเรื่องขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระราชทานอภัยโทษ นายวีระ สมความคิด ตามคำขอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายวีระ ถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมตัวในเดือน ธ.ค.2553 และถูกตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลา 8 ปี จากความผิดบุกรุกเขตทหารอย่างผิดกฎหมาย และจารกรรมข้อมูล.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์