หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟิลิปปินส์ขอให้พลเมืองมุลลิมในประเทศงดร่วมพิธีฮัจญ์ เนื่องจากโรค MERS

4 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1338)

เอเอฟพี - รัฐบาลฟิลิปปินส์เรียกร้องให้พลเมืองมุสลิมที่เป็นใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศในวันพฤหัสบดี (3 ก.ค.) ยกเลิกแผนการเดินทางแสวงบุญเพื่อร่วมพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย ในปีนี้จากสาเหตุแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือโรค MERS ในประเทศเศรษฐีน้ำมันแห่งนี้

คาดว่าชาวมุสลิมในฟิลิปปินส์จำนวน 6,500 คนเตรียมเดินทางแสวงบุญพิธีฮัจญ์ประจำปีที่นครเมกกะ ซาอุดีอาระเบียในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ทำให้เมื่อวานนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ขอร้องชาวมุสลิมกลุ่มนี้ยกเลิกการเดินทางในปีนี้ และให้เลื่อนไปปีหน้าแทน ที่คาดว่าโรคเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือโรค MERS ที่แพร่กำลังระบาดอยู่ในซาอุดีอาระเบียจะสามารถควบคุมได้ ลินดอน ลี ซุย (Lyndon Lee Suy) โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์กล่าว

มีผู้แสวงบุญชาวมุสลิมจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกเดินทางไปยังนครศักดิ์สิทธิ์ ทางตะวันตกของซาอุดีอาระเบียทุกปีเพื่อร่วมพิธีฮัจญ์ ซึ่งเป็นพิธีหลักในศาสนาอิสลามจัดขึ้นปีละครั้ง และในปีนี้จะเริ่มจัดขึ้นในเดือนตุลาคม และพิธีอุมเราะห์ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี แต่ทว่าในขณะนี้ซาอุดีอาระเบียกำลังประสบกับวิกฤตภาวะระบาดหนักของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2012

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวในเดือนมิถุนายนว่า ตัวเลขเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยติดเชื้อโรค MERS ลดลง แต่ทุกประเทศยังต้องอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมสำหรับการแสวงบุญของชาวมุสลิมที่เดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์ปีนี้ที่นครเมกกะ

ที่ผ่านมาโรค MERS ได้คร่าชีวิตไปแล้ว 284 คนในซาอุดีอาระเบียนับตั้งแต่เริ่มระบาดครั้งแรกในเดือนเมษายน 2012 และพบว่ามีผู้ติดเชื้อหลายร้อยคน มีรายงานการพบใน 22 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์รายงานว่ามีชาวฟิลิปปินส์อย่างน้อย 2 คนเสียชีวิตจากโรคชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2012 ในซาอุดีอาระเบีย

ลี ซุย กล่าวสรุปว่า "รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้หารือกับหน่วยงานรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย รวมไปถึงผู้นำชุมชนมุสลิมก่อนที่เผยแพร่คำแนะนำดังกล่าว”credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์