หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดฯวันนี้

9 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1524)

ทางการอินโดนีเซียคาดว่า ประชาชนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีเกือบ 190 ล้านคน จะออกไปหย่อนบัตรลงคะแนนเพื่อเลือกระหว่างสองตัวเต็งอย่าง "นายโจโก วิโดโด" กับ "นายปราโบโว สุเบียนโต" นายวิโดโด วัย 53 ปี ซึ่งเป็นอดีตผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ถือเป็นผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีคนแรกที่ไม่มีภาพลักษณ์เกี่ยวโยงกับระบอบเผด็จการยาวนาน 30 ปี
 
ภายใต้อดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต ขณะที่นายสุเบียนโต วัย 62 ปี ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการกองกำลังปฏิบัติการพิเศษในยุคประธานาธิบดีซูฮาร์โต มีข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนติดตัวก่อนหันมาเล่นการเมืองและเป็นนักธุรกิจร่ำรวย ผลสำรวจความเห็นล่าสุดจากบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาไซฟุล มูจานี ที่เผยแพร่วานนี้ (8 ก.ค.) พบว่า นายวิโดโดมีคะแนนนิยมนำนายสุเบียนโต เพียง 47.6% ต่อ 44.9% เท่านั้น ทำให้นักวิเคราะห์คาดว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงครั้งที่ 3 ของประเทศนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคเผด็จการของนายซูฮาร์โต เมื่อปี 2541 จะเป็นการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด พร้อมกับเตือนว่าอาจเกิดการโกงเลือกตั้งที่จะทำให้ประชาธิปไตยล่มสลายและเกิดเหตุจลาจลได้ อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจอาจไม่ได้สะท้อนผลเลือกตั้งจริง
 
เนื่องจากจำนวนผู้ยังไม่ตัดสินใจยังเป็นปัจจัยชี้ขาดที่สำคัญ หลังจากเสร็จสิ้นศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนใหม่จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 ต.ค. และตั้งคณะรัฐมนตรีภายในสองสัปดาห์ โดยจะมีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี
 
 
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์