หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ตำรวจเพิ่มการรักษาความปลอดภัย หลังชาวพุทธเผาโรงเรียนมุสลิมในมัณฑะเลย์

9 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1073)


ชาวมุสลิมในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของพม่า กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ยืนอยู่ข้างกลุ่มม็อบชาวพุทธที่ก่อเหตุอาละวาด และวางเผลิงเผาโรงเรียน และอาคารสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ กลุ่มคนที่อยู่ในอารมณ์สูญเสีย และโกรธแค้นก่อเหตุจลาจลขึ้นภายในเมืองมัณฑะเลย์ หลังเสร็จสิ้นงานศพของผู้เสียชีวิตชาวพุทธ อายุ 36 ปี ที่เป็นเหยื่อของเหตุความไม่สงบทางศาสนาที่ปะทุขึ้นครั้งล่าสุด โรงเรียน และหอพักในพื้นที่สุสานของชาวมุสลิมที่อยู่ชานเมืองมัณฑะเลย์ กลายเป็นเถ้าถ่าน คาดว่าไม่มีเด็กอยู่ในโรงเรียนในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้
 
ความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายวันซึ่งจุดชนวนขึ้นจากการกล่าวหาว่า มีเหตุข่มขืนยังทำให้มีชาวมุสลิมเสียชีวิตอีก 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คน ประชาชนอย่างน้อย 250 คน ถูกสังหารทั่วพม่านับตั้งแต่ปี 2555 ในการปะทะกันระหว่างชาวพุทธและมุสลิมที่เป็นเงาบดบังการปฏิรูปการเมืองของประเทศ เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหาว่า เพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ ในอดีตที่ผ่านมา
 
และรัฐบาลได้ระดมกำลังทหารเข้าดูแลความสงบเรียบร้อยในบางกรณี รัฐออกคำสั่งเคอร์ฟิวในช่วงเวลากลางคืน และจับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน ที่เชื่อมโยงกับเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ได้เสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันเหตุตามเมืองต่างๆ รวมทั้งนครย่างกุ้ง ที่ประชากรในเมืองมีความหลากหลายทั้งทางศาสนา และชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อย ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า ไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์เฟซบุ้กในคืนวันศุกร์ (4) ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า รัฐบาลได้บล็อกเว็บไซต์เพื่อควบคุมการแพร่กระจายการแสดงความคิดเห็นที่อาจก่อให้เกิดความโกรธแค้น และเว็บไซต์กลับมาใช้งานได้ตามปกติอีครั้ง

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์