หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดฯใช้ม้า-สปีดโบ๊ทขนหีบบัตรลงคะแนน

9 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1509)


ชาวเผ่าในอินโดนีเซีย ต้องแบกหีบบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งไว้บนหลัง และไต่ขึ้นภูเขาด้วยเท้าเปล่า ไปยังพื้นที่ห่างไกลบนเกาะบอน์เนียว เพื่อให้มั่นใจว่า หมู่บ้านขนาดเล็กจะไม่พลาดโอกาส มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันนี้

การแบกหีบบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้งขึ้นเขา เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการเดินทางอันยาวไกล ของประเทศที่เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเป็นเกาะที่มีผู้อยู่อาศัยราว 6,000 เกาะ ที่ทอดยาวเป็นระยะทาง 5,150 กิโลเมตร จากตะวันออกถึงตะวันตก เพื่อจัดการเลือกตั้ง ที่ใช้เวลาเตรียมการหลายเดือน มีทั้งการขนหีบบัตรลงคะแนนลงเรือสปีดโบ๊ท ไปยังเกาะที่อยู่ห่างไกล และบรรทุกหลังม้าไปตามเส้นทางบนภูเขา รวมถึงพึ่งพาเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขนาดเล็ก เพราะมีคูหาเลือกตั้งอยู่มากมายราว 480,000 แห่ง ทั่วประเทศประชาธิปไตยขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลกแห่งนี้

วันนี้ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งราว 190 ล้านคน จะไปใช้สิทธิ์ ซึ่งเป็นการชิงชัยระหว่างนายโจโก วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้า กับนายปราโบโว่ ซูเบียนโต อดีตนายพลและบุตรเขยของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต โดยเริ่มตั้งแต่บนเกาะชวา ที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ ไปจนถึงพื้นที่ห่างไกลเต็มไปด้วยภูเขาในปาปัว และในป่าลึกบนเกาะสุมาตราที่อยู่ทางตะวันตก


credit : bangkokbiznews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์