หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โจโค วิโดโด ประกาศชัยชนะเลือกตั้งผู้นำอินโดนีเซีย

9 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1444)


นายโจโค วิโดโด ผู้ว่าการกรุงจาการ์ต้าในอินโดนีเซียประกาศชัยชนะเหนืออดีตนายพลปราโบโว ซูเบียนโต้เมื่อวันพุธในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่สูสีและมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกมากที่สุดนับตั้งแต่สิ้นยุคของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต้ หลังจากการนับผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการผ่านไปแล้วกว่าร้อยละ80พบว่า นายวิโดโดมีคะแนนนำราวร้อยละ53 เมื่อเทียบกับนายปราโบโวที่ได้คะแนนร้อยละ 47

ด้วยเหตุนี้นายวิโดโดได้ประกาศต่อสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเพื่อการต่อสู้ของอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตาว่า เราอยากขอบคุณต่อชาวอินโดนีเซียทุกคนเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับสมาชิกพรรคที่ต้องทำงานอย่างหนักแบบหามรุ่งหามค่ำ ส่วนทีมหาเสียงทางฝั่งของอดีตนายพลปราโบโวออกมาประกาศไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ นายมาห์ฟูด เอ็ม.ดี.หัวหน้าทีมหาเสียงของนายปราโบโวบอกว่า กระบวนการเลือกตั้งยังไม่สิ้นสุด และจากการสำรวจความเห็นชาวอินโดนีเซียของทีมงานพบว่า ชัยชนะเป็นของฝั่งเรา

ก่อนหน้านี้ ทั้งนายวิโดโดและนายปราโบโวหาเสียงกันอย่างดุเดือด ส่งผลให้คะแนนนิยมที่นายวิโดโดทิ้งห่างได้แคบลงมาจนกลายเป็นคู่ต่อสู้ที่สูสี นายวิโดโด อดีตผู้ส่งออกเฟอร์นิเจอร์ที่ผันตัวเองมาเล่นการเมืองถือเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกที่ไม่มีอดีตอันมัวหมองทางการเมืองมาเกี่ยวข้องและถูกมองว่าน่าจะได้เป็นผู้นำคนใหม่ของอินโดนีเซีย ขณะที่ นายปราโบโว อดีตลูกเขยของซูฮาร์โตอดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอำนาจเก่า แต่นักวิจารณ์เกรงว่า หากนายปราโบโวชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เขาอาจเปลี่ยนอินโดนีเซียไปสู่การปกครองแบบเผด็จการอีกรอบ

ผู้ชนะการเลือกตั้ง จะได้เป็นประธานาธิบดีคนที่สองซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยตรงสืบต่อจากประธานาธิบดีซูซิโลบัมบัง ยูโดโยโนที่จะสละตำแหน่งในเดือนต.ค.หลังการเมืองในประเทศมีเสถียรภาพมานานนับสิบปี สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียครั้งนี้ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่นไม่มีการก่อความวุ่นวายในระหว่างลงคะแนนเสียงเกิดขึ้น ตั้งแต่หน่วยเลือกตั้งจากเมืองปาปัวทางตะวันออกไปถึงเกาะชวาและเกาะสุมาตราทางตะวันตกของประเทศ

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งอินโดนีเซียจะประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการช่วงระหว่างวันที่21-22 ก.ค.จากนั้นจะให้เวลาผู้สมัครยื่นคำร้องคัดค้านผลการนับคะแนนต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ระหว่างวันที่23-25 ก.ค. กรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านศาลจะประกาศรับฟ้องหรือไม่ในวันที่22 ส.ค. และประธานาธิบดีคนใหม่จะเข้าสาบานตนในวันที่20 ต.ค.

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์