หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไซเตสบีบไทยปราบขบวนการลักลอบค้างาช้าง

11 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1214)


องค์กร อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หรือ ไซเตส ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า ไทยเสี่ยงถูกห้ามค้าขายพืชและสัตว์ป่ากับนานาชาติ หากไม่ควบคุมการลักลอบค้างาช้าง นายออยสไตน์ สโตร์เคอร์เซน ประธานคณะกรรมการบริหารไซเตส กล่าวว่า นานหลายปีแล้วที่ไทยละเลย ไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง ในการควบคุมตลาดค้าขายงาช้างผิดกฎหมาย รวมทั้งการนำเข้างาช้าง และการค้าขายงาช้างภายในประเทศไทย

ไซเตสกำหนดขีดเส้นตายให้ไทยดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างประเทศให้เห็นผล ภายในเดือน ส.ค. 2558 และต้องทำรายงานเสนอต่อไซเตส ในเดือน ม.ค. ปีหน้า เกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ที่ได้ดำเนินการตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ไซเตสระบุว่าที่ผ่านมาไทยไม่พยายามเพียงพอ "หากไม่มีผลในทางบวก ในการดำเนินการตามกฎหมาย ไทยจะเผชิญคำสั่งห้ามและระงับ การค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นประเภทใด ในบรรดาพืชและสัตว์ 35,000 ชนิด ที่ไซเตสขึ้นบัญชีไว้" นายสโตร์เคอร์เซน กล่าว และว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณที่เอาจริงกับทางการไทย
ในบรรดาพืชและสัตว์ในบัญชีจับตามองของไซเตสคือ กล้วยไม้และไม้ต่างถิ่นอีกหลายชนิด ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้เป็นสินค้าส่งออกสำคัญของไทย การตัดสินใจของไซเตสมีขึ้นหลังจากคณะผู้แทนประเทศต่างๆ ปิดฉากการประชุม ที่ดำเนินมาตลอดสัปดาห์ ที่นครเจนีวา โดยการประชุมหารือครั้งนี้เน้นเกี่ยวกับการค้าสัตว์และพืชที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ และงาช้างเป็นประเด็นที่สร้างความวิตกมานาน
 

ช่วงต้นสัปดาห์นี้ นายจอห์น สแกนลอน ประธานไซเตส กล่าวว่า ช้างจะสูญพันธุ์ไปจากหลายพื้นที่ของทวีปแอฟริกา เว้นแต่จะมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมมากขึ้น ในความพยายามป้องกันการลักลอบล่าช้างเพื่อเอางา และการลักลอบค้างาช้าง นายสโตร์เคอร์เซน กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งดึงดูดงาช้างแอฟริกา ด้วยการนำเข้างาช้างที่ซื้อโดยชาวต่างชาติ จากนั้นก็ขายต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชีย.

credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์