หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไต้ฝุ่น“รามสูร”ทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้ในกรุงมะนิลา

17 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1428)


เอเอฟพี – วันนี้ (17) ประชาชนหลายล้านในฟิลิปปินส์ต้องทนทรหดอยู่กับวันที่อบอ้าวต่อเป็นวันที่สองโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังจากพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงทำให้เมืองหลวงกลายเป็นอัมพาตและเข้าทำลายบ้านเรือนในชนบทที่ปลูกสร้างไม่แข็งแรง ตลอดจนได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 38 คน
ทางการฟิลิปปินส์ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น "รามสูร" พายุลูกใหญ่ลูกแรกรับฤดูฝนของประเทศหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้พุ่งขั้นเป็น 38 รายแล้ว

"เราต้องเร่งตรวจสอบว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ชาวบ้านชนบทจำนวนมากไม่ให้ความสนใจกับคำเตือน” อเล็กซานเดอร์ ปามา ประธานสภาการจัดการและลดความเสี่ยงด้านภัยพิบัติแห่งชาติ บอกต่อเอเอฟพี

รัฐบาลได้อพยพประชาชนเกือบ 400,000 คน ออกจากเส้นทางของพายุรามสูร และเตือนให้คนอื่นๆ อยู่แต่ในอาคารบ้านเรือน ตามนโยบายลดผู้เสียชีวิตให้เป็น "ศูนย์"

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากสภาระบุว่า มีประชาชนจำนวนมากเสียชีวิตอยู่ภายนอกอาคาร ทั้งจากการถูกต้นไม้หักโค่นใส่ , อาคารถล่ม และเศษอิฐหินที่ปลิวว่อน

ปามา กล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงมากกว่านี้ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือและการติดต่อสื่อสารรูปแบบอื่นๆ ยังตัดขาดกับพื้นที่ชนบท โดยเขากล่าวว่า ยังคงมีผู้สูญหายอยู่อีกอย่างน้อย 8 คน

รามสูร ซึ่งเป็นนาม "เทพเจ้าแห่งสายฟ้า" ตามความเชื่อของไทย พัดเข้ามาจากมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อคืนวันอังคาร (15) จากนั้นได้นำพาลมกระโชกแรงสูงสุดถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นฝั่งเข้ามาสู่กรุงมะนิลาและภูมิภาคอื่นๆ ทางภาคเหนือที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

อิทธิพลของไต้ฝุ่นลูกนี้ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเกือบทั่วกรุงมะนิลา มหานครที่มีผู้อยู่อาศัยมมากกว่า 12 ล้านคน และเขตเมืองต่างๆ ที่อยู่รายล้อม ส่งผลให้โรงเรียนและสำนักงานของรัฐทั่วทั้งมะนิลาถูกสั่งปิด เที่ยวบินหลายร้อยถูกระงับชั่วคราว และตลาดหลักทรัพย์ก็ปิดทำการ

ตลาดหลักทรัพย์และสำนักงานของรัฐจะเปิดทำการอีกครั้งในวันนี้ (17) แต่โรงเรียนจำนวนมากยังคงปิดอยู่เป็นบางส่วน เนื่องจากปัญหาด้านไฟฟ้า
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์