หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯเชื่อเที่ยวบินMH17ถูกขีปนาวุธสอยร่วง

18 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1478)


หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯเชื่อเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส บรรทุกลูกเรือและผู้โดยสาร 295 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ ถูกยิงตกเหนือท้องฟ้ายูเครนจากขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศในวันพฤหัสบดี(17) โดยไม่ได้พาดพิงว่าเป็นฝีมือใคร แต่มีแนวโน้มว่าฝ่ายกบฏอาจอยู่เบื้องหลัง เหตุอ้างเองเพิ่งสอยเครื่องบินทหารร่วงในพื้นเดียวกัน เลยถูกตั้งข้อสงสัยว่ายิงผิดลำ ขณะที่เหตุการณ์นี้สร้างความหวาดผวาแก่สายการบินต่างๆ จนมีคำสั่งให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

เจ้าหน้าที่อเมริกาผู้ไม่ประสงค์เอ่ยนามรายหนึ่งเปิดเผยว่าหน่วยวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่ออย่างที่สุดว่าขีปนาวุธจากพื้นผิวสู่อากาศยิงเครื่องบินตกและกำลังทบทวนข้อมูลเพื่อสรุปว่าอาวุธดังกล่าวยิงโดยพวกแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียในยูเครน ทหารรัสเซียที่ข้ามพรมแดนเข้ามาหรือกองกำลังรัฐบาลยูเครนกันแน่

รัฐบาลยูเครนกล่าวหาพวกนักรบก่อการร้ายที่กำลังต่อสู้ทางภาคตะวันออกของยูเครนติดกับรัสเซีย ว่าเป็นคนยิงเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ด้วยอาวุธหนักขีปนาวุธจากภาคพื้นสู่อากาศ SA-11 ยุคสมัยโซเวียต ขณะที่เครื่องบินกำลังมุ่งหน้าจากอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ สู่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย แต่ทางเหล่าแกนนำฝ่ายกบฏแห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆ

ฮูอิบ กอร์เตอร์ รองประธานอาวุโสของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่าเครื่องบินลำดัวกล่าว มีชาวเนเธอร์แลนด์ อย่างน้อย 154 คน ออสเตรเลีย 27 คน มาเลเซีย 23 คน อินโดนีเซีย 11 คน อังกฤษ 6 คน เยอรมนี 4 คน เบลเยียม 4 คน ฟิลิปิปินส์ 3 คน และแคนาดา 1 คน อย่างไรก็ตามยังมีผู้โดยสารอีก 47 คนที่ยังไม่ทราบสัญชาติแน่ชัด ขณะที่ลูกเรือทั้งหมด 15 คนเป็นชาวมาเลเซีย

credit : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์