หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โบอิ้ง "787ดรีมไลเนอร์" การบินไทย ลำแรกเดินทางมาถึงสุวรรณภูมิแล้ว

18 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1890)

โบอิ้ง 787ดรีมไลเนอร์ การบินไทย ลำแรกเดินทางมาถึงสุวรรณภูมิแล้ว

เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 787-8 Dreamliner ลำแรกของการบินไทยและของประเทศไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว ท่ามกลางพิธีต้อนรับอันอบอุ่นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเครื่องบินเชิงพาณิชย์พิสัยกลางที่ถือว่าไฮเทคที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก รุ่นนี้การบินไทยสั่งซื้อมาจำนวน 6 ลำ เพื่อใช้บินให้บริการผู้โดยสารในภูมิภาคเอเชียและออสเตรเลีย

วันนี้ (18 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีต้อนรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ เป็นเครื่องบินขนาดกลางที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถทำการบินระยะไกลและประหยัดเชื้อเพลิงเครื่องบินได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้โดยสารด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวางโดยเฉพาะหน้าต่างที่สามารถปรับความทึบแสงหรือโปร่งแสงได้ตามต้องการ

ด้านนางเพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้จัดหาเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ รวมจำนวน 6 ลำ สำหรับทำการบินในเส้นทางระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของฝูงบินด้วยการจัดหาเครื่องบินใหม่ทดแทนการปลดระวางเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานมานาน และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ตลอดจนทำการบินในเส้นทางที่มีความต้องการสูง

โดยในวันนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย นามพระราชทาน "องครักษ์” ทะเบียน HS-TQA เดินทางถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เวลา 15.20 น. ด้วยเที่ยวบินพิเศษที่ ทีจี 8921 โดยมีกัปตันพงษ์ธร เทพกาญจนา ผู้อำนวยการฝ่ายทดสอบและพัฒนาการบิน และกัปตันกิตติวัจน์ มงคล พฤฒางกูร ปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 1 พร้อมด้วยนักบินปิยวัตร อิ่มเนตร์ และนักบินชวนัส ประดิษฐ์ พัฒนชาญ ปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 2 ซึ่งมีผู้โดยสารในเที่ยวบินพิเศษ ประกอบด้วยเรืออากาศโทเฉลิมพล อินทรวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายซ่อมบำรุงอากาศยาน และเรืออากาศเอกยุทธสิทธิ์ สุวรรณลอย ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนงานซ่อมบำรุงอากาศยาน การบินไทย นักบินจากบริษัทโบอิ้ง พร้อมด้วยพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมอบเครื่องบิน

สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำแรกของการบินไทย จะนำมาให้บริการในเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ โดยเริ่มทำการบินในวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 และเมื่อได้รับ ลำที่ 2 แล้วการบินไทยจะนำทั้ง 2 ลำมาให้บริการในเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - เพิร์ธ และเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - ฮาเนดะ โดยจะเริ่มทำการบินประมาณเดือนกันยายน 2557 หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม 2557 จะนำลำที่ 3 มาทำการบินเพิ่มในเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - นาริตะ เส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - กัวลาลัมเปอร์ และเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - ฮานอย ส่วนลำที่ 4 จะนำมาให้บริการเพิ่มในเส้นทาง ไป - กลับ กรุงเทพฯ - นาโกย่า ในเดือนธันวาคม 2557 สำหรับอีก 2 ลำ มีกำหนดรับมอบประมาณกลางปี 2558

เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ประกอบกับโครงสร้างที่มี น้ำหนักเบามาใช้ในการประกอบลำตัวและปีกเครื่องบิน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ต้องนำมวลอากาศจากเครื่องยนต์มาใช้ในระบบปรับอากาศและระบบนิวเมติกส์ ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และทำให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงถึงร้อยละ 20 นอกจากนี้ยังทำให้บริเวณรอบเขตสนามบินและชุมชนรอบสนามบินเกิดเสียงดังรบกวนน้อยลงอีกด้วย รวมถึงผู้โดยสารบนเครื่องบินไม่ได้ยินเสียงรบกวนในห้องโดยสารเช่นกัน นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีการกรองอากาศในการทำความสะอาดอากาศภายในห้องโดยสารเครื่องบิน เพื่อช่วยลดความแห้งกร้านระหว่างเที่ยวบิน และสร้างความชื้นภายในห้องโดยสารมากขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสบายมากที่สุด อีกทั้งการปรับแต่งระบบการควบคุม สามารถบรรเทาผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้น ช่วยให้ผู้โดยสาร มีอาการวิงเวียนคลื่นไส้น้อยลง อีกทั้งยังมีการตรวจสอบแรงกดอากาศภายในห้องโดยสารให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเพื่อให้เป็นเที่ยวบินที่ผู้โดยสารสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ตลอดการเดินทาง

เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ของการบินไทย นับเป็นเครื่องบินที่ได้รับการออกแบบ โดยคำนึงถึงผู้โดยสารอย่างแท้จริง ตั้งแต่การออกแบบที่นั่ง โดยแบ่งเป็นชั้นธุรกิจ 24 ที่นั่งและชั้นประหยัด 240 ที่นั่ง การเลือกใช้วัสดุสำหรับเบาะที่นั่ง การจัดพื้นที่สำหรับการวางขา ห้องน้ำที่มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกไปจนถึงไฟ LED แบบไดนามิกและมุมมองจากช่องหน้าต่างที่กว้างขึ้นถึงร้อยละ 65 ผู้โดยสารจะได้รับประสบการณ์การบินที่ประทับใจในการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ของการบินไทย


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์