หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานเมียนมาร์ประท้วงเกาหลีปิดโรงงานไม่จ่ายค่าจ้าง

18 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1887)

แกนนำการชุมนุมใช้โทรโข่งพูดปราศรัยกับบรรดาแรงงานที่รวมตัวกันอยู่ด้านนอกโรงงานมาสเตอร์สปอร์ตฟุตแวร์ ที่เป็นของชาวเกาหลีใต้ ซึ่งปิดตัวลงโดยไม่มีการแจ้งแรงงานเมื่อ 4 สัปดาห์ก่อน ชานนครย่างกุ้ง วันที่ 17 ก.ค. และแรงงานราว 700 คน ที่เสียงานเนื่องจากเจ้าของโรงงานชาวเกาหลีใต้ปิดโรงงานนี้ ได้เดินขบวนไปยังสถานทูตเกาหลีใต้ในนครย่างกุ้งเพื่อเรียกร้องค่าแรงและการชดเชย.--Associated Press/Gemunu Amarasinghe.


แรงงานชาวเมียนมาร์มากกว่า 700 คน ชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตเกาหลีใต้ในพม่าเรียกร้องให้ทางการช่วยเหลือ หลังโรงงานที่ชาวเกาหลีใต้เป็นเจ้าของกิจการได้ปิดตัวลงโดยไม่จ่ายค่าจ้าง
แรงงานจากโรงงานมาสเตอร์สปอร์ตฟุตแวร์ ในนครย่างกุ้ง ระบุว่า เจ้าของโรงงานปิดกิจการอย่างผิดกฎหมาย และไม่มีการแจ้งให้ทราบในเดือน พ.ค. และได้เดินทางออกจากประเทศไปแล้ว แรงงานเหล่านี้กำลังเรียกร้องให้ทูตเกาหลีใต้เข้าช่วยเหลือ เนื่องจากพวกเขาประสบปัญหาทางการเงิน และต้องการความช่วยเหลือในการหางานใหม่

หลังรัฐบาลเต็งเส่ง เข้าบริหารประเทศในปี 2554 อุตสาหกรรมในประเทศเติบโตขึ้น และการลงทุนจากต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาในประเทศหลังชาติตะวันตกคลายมาตรการคว่ำบาตร

แรงงานกล่าวว่า พวกเขาติดต่อไปยังสถานทูต รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและความมั่นคงสังคม รัฐสภา และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ยังไม่มีรับการตอบรับใดๆ

"นี่เป็นเพราะรัฐบาลไม่เคยเคียงข้างคนรากหญ้า พวกเขาไม่เคยปกป้องคุ้มครองคนรากหญ้า หรือแรงงาน นั่นเพราะพวกเขาไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ยิ่งทำให้มีการทุจริตมากขึ้น และลำเอียงเข้าข้างฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐ และนักธุรกิจ ส่วนเหยื่อก็มีแต่แรงงาน และคนรากหญ้า” ทนายความฝ่ายแรงงาน กล่าว.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์