หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นักท่องเที่ยวจีนในเวียดนามลดหลังเหตุพิพาทแท่นขุดเจาะน้ำมันทะเลจีนใต้

21 กรกฎาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1379)

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 ก.ค. คนขี่สามล้อรอให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ย่านกลางกรุงฮานอย ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านคอมมิวนิสต์ตกต่ำลงถึงจุดต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ เมื่อปักกิ่งเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปตั้งในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้เมื่อช่วงต้นเดือนพ.ค. ส่งผลให้เกิดเหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนาม และแม้ว่าจีนจะย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันออกจากพื้นที่และรัฐบาลเวียดนามให้การรับรองว่าจะไม่เกิดเหตุจลาจลเพื่อฟื้นความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนต่างชาติ แต่นักท่องเที่ยวชาวจีนยังไม่กลับมาเหมือนก่อน.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

ายงานของทางการเวียดนาม ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังเวียดนามในเดือน มิ.ย. ลดลง 29.5% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยในเดือน มิ.ย. มีนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมด 136,726 คน ลดลงจาก 194,018 คน ในเดือน พ.ค. และ 216,659 คน ในเดือน เม.ย. ของปีนี้

แต่อย่างไรก็ตาม เวียดนามจะยังคงส่งเสริมการท่องเที่ยวในจีน ในเป้าหมายที่จะแสดงให้เห็นว่าเวียดนามเป็นปลายทางท่องเที่ยวที่ปลอดภัย เหวียน แม็ง เกื่อง เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว ระบุ

การท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของเวียดนาม ที่คิดเป็นสัดส่วยเกือบ 6% ของ GDP ในปี 2556

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้บริการรถสามล้อเที่ยวชมเมืองในย่านใจกลางกรุงฮานอย รายงานระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเยือนเวียดนามลดลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่เกิดเหตุขัดแย้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนในทะเลจีนใต้.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.


นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศกลุ่มใหญ่ที่สุด ด้วยจำนวนมากกว่า 1.1 ล้านคน ในทั้งหมดของปี 2557 แม้จะลดลงอย่างมากหลังจากเดือน พ.ค. ก็ตาม ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่รองลงมาคือ เกาหลีใต้ ที่จำนวนทั้งสิ้น 405,634 คน

นักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉลี่ยอาศัยอยู่ในเวียดนาม 5 วัน และใช้จ่ายเงินขณะเดินทางอยู่ในเวียดนามประมาณ 300 ดอลลาร์ หากเดินทางทางบก หรือ 700 ดอลลาร์ หากเดินทางโดยเครื่องบิน ส่วนนักท่องเที่ยวชาวยุโรป หรืออเมริกัน จะพักอาศัยในเวียดนามเฉลี่ยประมาณ 10 วัน และใช้จ่ายราว 3,000 ดอลลาร์ ในระหว่างท่องเที่ยว

นักวิชาการจากวิทยาลัยการจัดการการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง ระบุ การลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนหลังเหตุขัดแย้งทางทะเลปะทุขึ้น เป็นที่เข้าใจได้ว่า ปักกิ่งใช้การท่องเที่ยวขาออกเป็นการคว่ำบาตร

รัฐบาลจีน สามารถใช้นักท่องเที่ยวขาออกแสดงให้เห็นความแข็งกร้าว ดังเช่นตัวอย่างของฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ที่การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังเหตุขัดแย้งปี 2555 กรณีหมู่เกาะเซนกากุ หรือที่จีนเรียกหมู่เกาะเตียวหยู

ในอีกด้านหนึ่ง นักท่องเที่ยวเวียดนามได้ยกเลิกการเดินทางไปยังจีนเช่นกัน แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้ประกาศคำเตือนการเดินทางใดๆ


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์